Một tàu cá bị Indonesia cho nổ tung vì đánh bắt trái phép. Ảnh: Reuters
Một tàu cá bị Indonesia cho nổ tung vì đánh bắt trái phép. Ảnh: Reuters

Ngày 20-8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Indonesia đánh chìm một số tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển của Indonesia, trong đó có tàu cá của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Một lần nữa chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc lực lượng chức năng Indonesia đánh chìm một số tàu cá của Việt Nam vi phạm vùng biển của Indonesia".

Ông Lê Hải Bình cho biết cũng trong ngày 20-8, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi phía Indonesia về việc này và yêu cầu phía Indonesia khi xử lý các ngư dân Việt Nam vi phạm lãnh hải của Indonesia cần phải phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, cùng là thành viên của ASEAN và trên tinh thần đối xử nhân đạo với các ngư dân.

“Về phía Việt Nam, chúng tôi luôn lưu ý và hướng dẫn các ngư dân tuân thủ nghiêm các quy định của các quốc gia, không xâm phạm vùng biển nước ngoài trái phép” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Ngày 19-8, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đưa tin Indonesia đã đánh chìm 34 tàu rỗng của Thái Lan, Philippines và Việt Nam nhằm ngăn chặn nạn đánh bắt bất hợp pháp ngoài khơi quốc đảo lớn nhất thế giới. Ông Asep Burhanudin, một quan chức cấp cao của Bộ Thủy sản Indonesia, cho biết 5 trong số các tàu này bị phá hủy bằng chất nổ, trong khi số còn lại bị đánh đắm.

D.Ngọc