Chiều 22-4, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Vang đã tiến hành họp nhằm báo cáo với thường vụ huyện ủy Phú Vang về 3 trường hợp là cán bộ thuộc xã Phú Mỹ và Phú Thượng có hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Các văn bản xác nhận bằng giả của Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế gửi cơ quan chức năng.

Các văn bản xác nhận bằng giả của Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế gửi cơ quan chức năng.

Theo ông Mai Xuân Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Vang, cơ quan này đã xác định 3 cán bộbằng giả là: ông Lê Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thượng; ông Đào Hữu Truyền, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mỹ và ông Hoàng Công Phương, Phó Chủ tịch HĐND xã Phú Mỹ.

Ngày 7-4, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản xác minh văn bằng tốt nghiệp gửi Công an huyện Phú Vang, khẳng định bằng tốt nghiệp THPT của ông Kiên vào năm 2014 không hợp pháp.

Theo đó, ông Kiên không dự thi tốt nghiệp THPT khóa ngày 2-6-2014 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế; bằng tốt nghiệp THPT của ông Kiên mang số hiệu A09883 với số vào sổ cấp bằng 09883/BS_2014 không phải do sở này cấp phát.

Trước đó, vào năm 2013, ông Kiên đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và mặt chính quyền do sử dụng bằng giả tốt nghiệp THPT ghi năm 1988. Ông Nguyễn Tấn Lý, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng, cho biết sau khi bị kỷ luật, tập thể UBND xã Phú Thượng đã tạo điều kiện cho ông Kiên đi học một năm để thi tốt nghiệp nhưng không hiểu vì sao tấm bằng thứ 2 lại là bằng không hợp pháp.

Theo bản tự kiểm điểm gửi cấp trên, ông Kiên thừa nhận sau khi bị kỷ luật ông không đi học tại trường nào mà tự mua tài liệu ôn thi. Đến khoảng tháng 4-2013, ông Kiên gặp lại một người bạn cũ tên là Hồ Kỳ Nh., trú TP Huế, tại một trung tâm luyện thi nên kể về việc mình muốn thi tốt nghiệp.

Sau đó, ông Nh. bảo ông Kiên đưa cho mình hồ sơ cùng 3,2 triệu đồng. “Đến ngày thi, ông Nh. nói rằng tôi là người lớn tuổi, đã đi bộ đội nên được xét đặc cách tốt nghiệp mà không cần thi” – ông Kiên kể.

Ông Kiên khẳng định ông và Nh. cùng đến Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế lấy bằng tốt nghiệp nhưng ông chỉ ngồi ngoài chờ. “Việc này tôi đã trình bày với cấp trên và đề nghị làm rõ xem phôi bằng của mình là thật hay giả”- ông Kiên nói.

Tương tự, bằng của ông Đào Hữu Truyền được cấp vào năm 1998 cũng được xác nhận là giả. Ông Truyền thừa nhận tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm đó ông dự thi tại hội đồng thi huyện Phú Vang nhưng bị thiếu điểm nên trượt tốt nghiệp.

Ông Mai Xuân Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phú Vang, khẳng định những cán bộ này đều do thường vụ huyện ủy Phú Vang quản lý nên việc xử lý kỷ luật sẽ do cơ quan này quyết định.

Tin-ảnh: Quang Nhật