Các cơ quan chức năng kiểm tra số heo được nuôi nhốt tại lò mổ Hải Dương
Các cơ quan chức năng kiểm tra số heo được nuôi nhốt tại lò mổ Hải Dương

Sáng 5-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Hồng Sơn - Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình, cho biết đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh vừa tổ chức thanh tra, kiểm tra tại Lò mổ tập trung cơ sở 2 của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hải Dương (Tổ dân phố 13, phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới) và phát hiện một số heo được đưa vào giết mổ tại lò bị ốm, với hiểu hiện viêm da, viêm kẽ móng chân.

Theo đó, qua kiểm tra 39 con heo thịt hiện có tại lò mổ thì phát hiện 7 con bị ốm với hiểu hiện viêm da, viêm kẽ móng chân, trong đó có 2 con heo què quặt không thể đi lại vì nhiễm bệnh nặng. Được biết, 2 con heo trên thuộc chủ hộ giết mổ là ông Trần Đình Cam (trú phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới).

Các cơ quan chức năng kiểm tra số heo được nuôi nhốt tại lò Hải Dương
Các cơ quan chức năng kiểm tra số heo được nuôi nhốt tại lò Hải Dương

Sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu từ các con heo bệnh để đưa đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu Công ty Hải Dương phải cách ly số lượng heo bị ốm để tránh tình trạng bệnh truyền nhiễm. Ông Sơn cũng cho biết kết quả xét nghiệm số heo trên âm tính với bệnh lở mồm long móng, chỉ là bị trầy xước, viêm kẽ chân nhẹ. Tuy nhiên, chủ lò mổ cần cách ly điều trị heo hết bị ốm viêm kẽ chân rồi mới được phép giết mổ để đảm báo an toàn thực phẩm. .

Trước đó, ngày 3-4, Báo Người Lao Động đăng bài: “Heo bệnh vẫn cho phép giết mổ?” phản ánh tình trạng heo “nghi” mắc bệnh lở mồm long móng nhưng sau khi được kiểm tra lâm sàng, cơ quan thú y tỉnh Quảng Bình cấp phép “đủ điều kiện” giết mổ rồi cho phép xẻ thịt bán.

H.Phúc