Phát hiện nhiều hộ dân ăn cắp gần 135 triệu đồng tiền điện

Tin mới

02/09/2016 10:01

(NLĐO)- Các hộ dân ở xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) đã ăn cắp của ngành điện lực hàng chục ngàn số điện, thiệt hại gần 135 triệu đồng.


Danh sách hộ dân ăn cắp điện bị ngành điện phát hiện

Danh sách hộ dân ăn cắp điện bị ngành điện phát hiện

Ngày 1-9, ông Lê Quang Hiếu, Phó giám đốc Điện lực huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị này vừa làm rõ nguyên nhân thất thoát điện và phát hiện 16 hộ dân trên địa bàn xã Hoằng Châu có hành vi ăn cắp điện.

Theo ông Hiếu, trong quá trình chốt số công tơ điện trên địa bàn xã Hoằng Châu, đơn vị phát hiện rất nhiều công tơ điện có chỉ số rất bất thường, tháng sau thấp hơn tháng trước rất nhiều. Từ đó, đơn vị đã tiến hành kiểm tra hơn 1.000 công tơ trên địa bàn toàn Hoằng Châu và phát hiện nhiều công tơ bị kẹp chì, thay đổi bội số công tơ, đấu tắt dây điện.

“Các hộ dân có hành vi ăn cắp điện xảy ra nhiều ở thôn 5, 11 và 13. Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã báo cáo sự việc tới UBND xã Hoằng Châu và đơn vị này đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính mỗi hộ vi phạm 2 triệu đồng” - ông Hiếu nói.


Công tơ điện của một hộ dân bị phá để kẹp chì

Công tơ điện của một hộ dân bị phá để kẹp chì

Cũng theo ông Hiếu, sau khi tính toán, lượng điện năng bị thất thoát gần 50.000 kw, tương đương 135 triệu đồng (được áp với giá cao nhất/1kw). Đối với các hộ phải chi trả số tiền điện bị thất thoát thì hộ ít cũng trên 2 trệu đồng, nhiều lên tới gần 22 triệu đồng. "Đã có 15/16 hộ nộp tiền bồi thường thất thoát điện và chúng tôi cho đóng điện trở lại" - ông Hiếu cho biết.

Hiện điện lực cũng đang nhờ cơ quan chức năng tiến hành xác minh xem có ai đứng đằng sau để xúi giục và tác động vào công tơ nhằm ăn cắp điện hay không, vì những hành vi ăn cắp điện rất tinh vi, phải là người có chuyên môn và hiểu biết sâu về kỹ thuật điện mới làm được.

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI