Phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng ở biên giới, thu 130 m3 gỗ sa mu

Tin mới

24/03/2017 17:46

(NLĐO)- Lực lượng chức năng tại Nghệ An vừa phát hiện một vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng thuộc khu vực rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn.


Một vụ chặt phá cây sa mu trái phép ở Nghệ An - Ảnh: Nghĩa Đàn

Một vụ chặt phá cây sa mu trái phép ở Nghệ An - Ảnh: Nghĩa Đàn

Chiều ngày 24-3, ông Cao Văn Quỳnh, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, cho biết vừa có quyết định kỷ luật cách chức ông Phạm Văn Tình, Trạm trưởng quản lý bảo vệ rừng Na Ngoi - Nậm Càn, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn, khiển trách ông Trương Văn Sáng và Lương Vĩnh Phúc, nhân viên của trạm này, vì để xảy ra một vụ phá rừng nghiêm trọng.

Theo thông tin ban đầu, ngày 15-2-2017, lực lượng kiểm lâm huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An phát hiện một diện tích rừng phòng hộ lớn thuộc tiểu khu 500A, xã biên giới Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn bị chặt hạ. Ngay sau đó, các lực lượng năng đã có mặt tại hiện trường, qua kiểm tra đã phát hiện có khoảng 33 cây gỗ sa mu có đường kính trên 50 cm với tổng khoảng 130 m3 bị chặt hạ. “Khu vực rừng bị chặt là rừng phòng hộ thuộc quản lý của ban, địa điểm rừng bị chặt sát biên giới, để tiếp cận phải đi bộ 4-5 giờ, do ở xa, anh em đi kiểm tra không đến nơi, đến chốn nên không phát hiện ra việc rừng bị chặt phá”- ông Quỳnh nói.

Liên quan đến vụ chặt phá rừng đặc biệt nghiêm trọng trên, ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho biết đã chỉ đạo các bên liên quan kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan.

Được biết, sa mu dầu hay sa mộc dầu có tên khoa học là Cunninghamia konishii Hayata thuộc họ Bụt mọc (Taxodiaceae), hiện mới được ghi nhận phân bố ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Sơn La. Sa mu dầu là nguồn gen quí hiếm được phân hạng ở cấp VU A1adC1 trong Sách Đỏ Việt Nam năm 2007 và xếp nhóm 2 trong danh lục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quí hiếm của Nghị định số 32 của Chính phủ. Loài cây này không chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học mà còn có giá trị kinh tế rất cao..

Đức Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI