Phát hoảng với hàng trăm cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau

Tin mới

13/10/2012 11:30

(NLĐO)- Đến hơn 17 giờ ngày 13-10, hàng chục nhân viên của Công ty Quốc Việt vẫn hì hục dùng lưới kéo cá sấu trong khu đất rộng gần 1 ha gần Trường Tiểu học Kim Đồng (ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP Cà Mau). Tuy nhiên, vẫn chưa có con cá sấu sổng chuồng nào được bắt lên.

Trao đổi với Phóng viên, ông Phan Hùng Dũng, Trưởng phòng pháp chế thuộc chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, phương án dùng máy bơm nước trong khu vực đầm lầy để bắt cá sấu đã không còn khả thi vì lượng nước trong khu vực này quá nhiều, không thể bơm hết.

“Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo công ty Quốc Việc thuê nhóm thợ săn chuyên bắt cá sấu ở tỉnh Bạc Liêu xuống hỗ trợ trong việc vây bắt”. ông Dũng cho biết.

Theo đó nhóm thợ săn cá sấu này có nhiệm vụ dùng xung điện để bắt cá ngay trong đêm nay với giá 200 ngàn đồng/con.
 
Cá sẩu nổi lồm ngồm ở ao nuôi cá của Trường Tiểu học Kim Đồng
Những người lớn tuổi ở địa phương này khẳng định, số cá sấu bị sổng chuồng không chỉ trú ẩn trong khu vực đầm lầy phía sau trường Tiểu học Kim Đồng mà có thể chúng đã thoát ra được sông Kinh Xáng Cà Mau – Bạc Liêu.

Theo ghi nhận của chúng tôi, quanh khu vực sông Kinh Xáng Cà Mau – Bạc Liêu có rất nhiều người hành nghề đặt lú (dụng cụ bắt cá trên sông – PV) nhưng vào chiều ngày 13-10, không một ai dám “bén mảng” xuống sông vì sợ cá sấu tấn công.

Ông Đặng Văn Vũ, ngụ ấp Cây Trâm A, xã Định Bình lo ngại: “Suốt từ tối hôm qua cho đến bây giờ, hai vợ chồng tôi và nhiều gia đình khác không dám bỏ con trẻ ở nhà một mình vì sợ chúng ra bờ sông chơi và bị các sấu tấn công”.

Được biết, cho đến chiều ngày hôm nay, nhân viên của công ty Quốc Việt vẫn chưa thống kê được số cá sấu bị sổng chuồng ra bên ngoài là bao nhiêu.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Đặng, Giám đốc trại nuôi trồng của công ty Quốc Việt cho biết, những người có trách nhiệm của công ty đang làm hết mình để bắt lại số cá sấu thoát ra ngoài, trả lại sự yên bình cho người dân.
 
Trước đó, Khoảng 12 giờ 10 phút ngày 13-10, người dân ở ấp Cây Trâm A bắt lại được 1 con cá sấu khoảng 50 kg, nâng tổng số cá sấu bắt lại được là 17 con.
Anh Nguyễn Văn Có là người trực tiếp bắt được con cá sấu. Anh cho biết: "Khi phát hiện 4, 5 con cá sấu bò lồm ngồm ra quốc lộ 1A, tôi la lớn và cùng 7 người vây bắt". Các nhân viên trại cá sấu muốn chuộc lại con cá sấu anh Có bắt được nhưng anh không đồng ý!
 
Được biết sau đó, các nhân viên của trại cá sấu tới thực hiện rào ngăn cá sấu và yêu cầu người dân không tự ý bắt cá sấu vì rất nguy hiểm.

 
Con cá sấu do anh Có bắt sáng 13-10. Ảnh: Văn Em
 
Vụ cá sấu sổng chuồng được các nhân viên trang trại nuôi cá sấu Quốc Việt phát hiện vào sáng 12-10, khi bức tường rào dài khoảng 30 của trang trại bị sập. Được biết hệ thống chuồng trại được xây dựng khá chắc chắn nhưng do trời mưa, chân tường mục nên gây ra sự cố sập rào tại khu vực chuồng nuôi cá sấu lớn.
 
Theo cán bộ phụ trách trang trại, chuồng cá sấu vừa bị sập tường rào đang nuôi 580 con, có trọng lượng từ 50 kg trở lên.
 
Ông Phan Văn Đăng, giám đốc trại cá sấu cho biết đã báo cáo sự việc với lãnh đạo công ty TNHH chế biến thủy sản- xuất nhập khẩu Quốc Việt nhưng lãnh đạo công ty lại không thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng.
 
Đến chiều 12-10, sau khi nhận được tin báo từ một số người dân phản ánh nhìn thấy có cá sấu bò ra đường, trú ở ao đìa và Trường tiểu học Kim Đồng, ông Phan Hùng Dũng thuộc chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau đã tới hiện trường làm việc với lãnh đạo công ty, yêu cầu khẩn trương tổ chức vây bắt cá sấu sổng chuồng bằng mọi cách, tránh gây hoang mang trong dân chúng.
 
Ông Dương Minh Em, Chủ tịch UBND xã Định Bình đang chỉ đạo vận động người dân đề phòng trường hợp cá sấu tấn công, trấn an tâm lý người dân, nhất là trẻ nhỏ.
 
Hiện công an xã Định Bình, Chi cục kiểm lâm và trang trại nuôi cá sấu đang dùng lưới rào khu vực khả nghi và cảnh báo người dân tránh xa khu vực cá sấu trú ẩn.
 
Trẻ em mạo hiểm leo rào xem cá sấu vì hiếu kỳ. Ảnh: Văn Em
 
Ông Lê Chí Linh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết sáng nay trường có tổ chức cuộc thi vở sạch chữ đẹp nhưng nhiều phụ huynh không cho con em tới trường tham gia sau khi xuất hiện thông tin cá sấu sổng chuồng. Trong khi đó, một số học sinh có mặt tại trường do hiếu kỳ đã mạo hiểm leo lên tường rào xem bắt cá sấu.
 
 
Văn Em
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI