Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết nhà chức trách sân bay Pusan (Hàn Quốc) vừa khuyến cáo Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) về vấn đề năng lực của phi công và an toàn bay.

 

Khuyến cáo này được đưa ra trên cơ sở mới đây sân bay này tiếp nhận một chuyến bay của VNA từ Việt Nam đến Pusan, tổ lái phải thao tác nhiều lần mới hạ cánh an toàn.

 

Tổ lái phải thao tác nhiều lần mới hạ cánh an toàn xuống sân bay Pusan - Ảnh minh họa
 
Chuyến bay được thực hiện bằng máy bay A320, do tổ lái gồm một phi công người Việt và một phi công người Hàn Quốc điều khiển.

 

Theo thông tin ban đầu từ báo chí nước ngoài, phi công Hàn Quốc trên chuyến bay này không đủ điều kiện bay, khai báo gian dối về giờ bay.

 

Tìm hiểu ban đầu cho thấy trước khi lái thuê cho VNA, phi công Hàn Quốc này đã được cấp bằng lái ở Indonesia, và đạt tiêu chuẩn trong cuộc thi năng định tại Việt Nam, được nhà chức trách hàng không Việt Nam xác nhận đủ năng lực điều khiển máy bay A320.

 

VNA hiện phải thuê nhiều phi công ngoại mới đáp ứng được nhu cầu phát triển vì phi công người Việt mới đảm nhận được khoảng 75% các chuyến bay của hãng.

 

Trung bình mỗi năm, hãng phải thuê khoảng 150 phi công ngoại, mức lương trả cho phi công ngoại gấp khoảng 10 lần so với lương trả cho phi công người Việt.

 

Cục Hàng không Việt Nam đang yêu cầu VNA báo cáo rõ vụ việc và biện pháp khắc phục, xử lý.

T.Hà