Ngày 16-8, ông Hoàng Xuân Bắc, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Đồ Sơn (TP Hải Phòng), xác nhận lãnh đạo Quận ủy Đồ Sơn đã "ưu ái", tạo điều kiện khi để ông Hoàng Đăng Giảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Bàng La, giữ cương vị trên liên tiếp 2 nhiệm kỳ năm 2010-2015 và 2016-2021, mặc dù vị này chưa tốt nghiệp Đại học và bằng cấp ba (THPT hiện nay) lại mang họ khác (họ Hoàng thay bằng họ Hoành).


Trụ sở phường Bàng La, nơi ông Hoàng Đăng Giảng công tác

Trụ sở phường Bàng La, nơi ông Hoàng Đăng Giảng công tác

Trong khi đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Hoàng Đăng Giảng, Phó bí thư thường trực Đảng ủy phường Bàng La, lại cho biết bằng tốt nghiệp bổ túc cấp ba của mình mang họ tên là Hoàng Đăng Bằng.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường Bàng La giải thích sở dĩ như vậy vì theo giấy khai sinh gốc thì ông tên là Hoàng Đăng Bằng, tuy nhiên do mọi hay gọi mình là Hoàng Đăng Giảng nên ông đã lấy tên mới này và sửa lại trong giấy khai sinh mới mang tên Hoàng Đăng Giảng.

Khi được hỏi về giấy khai sinh gốc mang tên Hoàng Đăng Bằng thì ông này cho hay giấy khai sinh gốc cũng không còn, chỉ còn giấy khai sinh mới tên là Hoàng Đăng Giảng, do đó rất khó giải thích về sự sai lệch về tên trong bằng cấp ba.

Vị quan chức này cũng thừa nhận đến thời điểm hiện tại bản thân vẫn chưa có bằng đại học theo quy định mới. Vì từ tháng 10-2012, ông đã bắt đầu thi và đang theo học đại học tại chức khoa Kinh tế của trường Đại học Hải Phòng, phải đến năm 2017 mới tốt nghiệp.

Ông Hoàng Xuân Bắc, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Đồ Sơn, cho hay trong công tác thẩm tra cán bộ đã thẩm tra xác minh, xem xét rất kỹ về vấn đề này. Việc ông Giang đã học bổ túc và tốt nghiệp cấp 3 là thật. Tuy nhiên, bằng tốt nghiệp cấp ba họ Hoàng thì đánh thành họ Hoành. "Hiện nay, ông Giảng đang học Đại học, đến năm 2017 mới tốt nghiệp nên Quận ủy Đồ Sơn tạo điều kiện, cho nợ bằng"- ông Bắc cho hay.

"Đã từ lâu địa phương, cơ sở có ý kiến, đơn thư về vấn đề bằng cấp ba lại mang họ, tên khác, Ban tổ chức Quận ủy đã nhiều lần đề nghị nhưng ông Giảng vẫn tắc trách không chịu đi sửa lại. Bản thân ông Giảng cũng không có trách nhiệm với cá nhân mình. Ông Giảng chưa hoàn thành tốt trách nhiệm với chính bản thân mình trên cương vị một người lãnh đạo"-Trưởng Ban tổ chức Quận ủy Đồ Sơn, nhận xét.

Trọng Đức