Tiếp tục chương trình nghị sự chiều 9-6, Quốc hội (QH) thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Ngoài góp ý chung, Phó Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Dương Văn Thống cho biết trong báo cáo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có nêu một số trường hợp ở Yên Bái bổ nhiệm không đúng quy định, gây bức xúc dư luận.

Với vai trò là lãnh đạo địa phương, đại biểu (ĐB) Thống thẳng thắn: "Trước hết tôi xin được tiếp thu cùng tập thể lãnh đạo tỉnh Yên Bái tiếp tục xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm những sơ xuất một số vấn đề không đúng trong bổ nhiệm cán bộ".

Phó Bí thư tỉnh Yên Bái nói về thừa cấp phó: Người Việt là thế - Ảnh 1.

Phó Bí thư tỉnh Yên Bái Dương Văn Thống - Ảnh: Quochoi.vn

Xin giải trình trước QH, ĐB Dương Văn Thống cho hay vừa qua có thông tin nhiều cơ quan thuộc UBND tỉnh nhiều cấp phó so với quy định. Hiện nay Yên Bái hiện có 4 Sở thừa cấp phó, trong đó vượt phó GĐ sở do sáp nhập lại nhiều năm nay. "Anh em phân công nhau không được, hạ xuống không được. Người Việt Nam chúng ta là thế"- ông Thống nhận xét.

Ông cũng cho biết một sở do vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra nên bố trí lại cán bộ; 2 sở năm 2013, 2014 còn thừa so với quy định, tỉnh xin được khắc phục.

Đối với thông tin lãnh đạo bổ nhiệm người nhà, ông Thống giải thích chỉ có 1 trường hợp đặc biệt, do ban thường vụ giới thiệu. Đồng chí này có đủ bằng chính quy, cao cấp chính trị, công tác 21 năm, gần 5 năm là phó giám đốc. "Đồng chí ký quyết định hành chính, còn Đảng phân công giới thiệu, HĐND bầu, Chính phủ phê duyệt"- ĐB Thống nói rõ về quy trình.

Còn có một số trường hợp cấp phòng bổ nhiệm thiếu tiêu chí mà không phải các tiêu chí cơ bản mà là tiêu chí về học tập chuyên môn, còn về đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì báo cáo đủ.

N.Quyết-P.Nhung