Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Việt Nam cương quyết đấu tranh buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Việt Nam cương quyết đấu tranh buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 20-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam và Trung Quốc đã trao đổi thẳng thắn về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

“Quan điểm của Việt Nam là Trung Quốc phải rút toàn bộ giàn khoan và các tàu ra khỏi vị trí đó vì việc đó đã vi phạm quyền, chủ quyền Việt Nam. Chúng ta sẽ dứt khoát, cương quyết đấu tranh buộc Trung Quốc phải rút về” - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cho biết Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp đấu tranh ngoại giao và một trong những biện pháp đấu tranh ngoại giao là giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc. “Cho đến nay đã có khoảng 20 cuộc giao thiệp như vậy và chúng ta kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực đó. Đó là lập trường kiên quyết của chúng ta” – Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, đến nay Trung Quốc vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường tàu quân sự ở đó. Điều đó cho thấy Trung Quốc vẫn ngoan cố không chịu rút về.

Trả lời câu hỏi về khả năng Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam có thể sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình đề bảo vệ chủ quyền đất nước.

Chiều cùng 20-5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trình bày trước Quốc hội về tình hình Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chủ trương và giải pháp của Việt Nam.

Thế Kha