Phó Thủ tướng trả lời tranh luận của ĐB Trương Trọng Nghĩa về Sơn Trà - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Chính phủ không có để cho TP Đà Nẵng muốn quyết về Sơn Trà thế nào cũng được. Không phải như vậy". - Ảnh: Nguyễn Nam

Sáng 14-6, trả lời ý kiến tranh luận của đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn Quốc hội (QH), đặc biệt là cảm ơn đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã có ý kiến góp ý về Sơn Trà.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Chính phủ không để cho TP Đà Nẵng muốn quyết về Sơn Trà thế nào cũng được. Không phải như vậy. Bởi nếu Chính phủ bảo để cho Đà Nẵng tự quyết thì đã không có câu chuyện làm quy hoạch; đã không có câu chuyện bàn nhau về con số 300 phòng hay 1.600 phòng; 5.000 phòng hay 7.000 phòng, mà những cái đó tiếp tục làm bình thường".

Trong 3 phút tranh luận của mình, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ nói rất rõ đây là Chính phủ muốn tiếp thu ý kiến. Còn Chính phủ muốn rằng từ trước đến nay Đà Nẵng là phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. "Chính phủ muốn TP Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà.

"Còn cuối cùng, ý kiến của Đà Nẵng cũng như ý kiến của tất cả các bên, cuối cùng sẽ là cấp Thủ tướng Chính phủ quyết định, vì luật định là quy hoạch, phê duyệt hay bổ sung cũng là Thủ tướng"- ông Đam nhấn mạnh.

"Và kể cả trong trường hợp chúng ta không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa mà làm bảo tồn, thì bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục 47 khu, cũng là phải quyết định của Thủ tướng"- Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo ông Đam, việc nói Đà Nẵng cần chủ động hơn có hai lý do. Một là, vấn đề Sơn Trà cần có sự thống nhất trong Đảng bộ, Chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. "Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà như đại biểu Nghĩa nói. Đều hy sinh vì nó và đều muốn bảo vệ Sơn Trà. Nhưng nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy. Không ai có thể nói nhân dân Đà Nẵng không yêu mến, không hy sinh để bảo vệ Sơn Trà. Và nhân dân Đà Nẵng cũng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền, với Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn"- Phó Thủ tướng nói.

Lí do thứ hai, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước đây khi chưa có quy hoạch du lịch, Đà Nẵng đã chủ động cấp phép các dự án theo thẩm quyền của mình. Với nhà đầu tư, đó là Nhà nước cấp phép. Bây giờ khi chúng ta có quyết định khác, ảnh hưởng tới nhà đầu tư, thì Đà Nẵng phải chủ động, vì việc cấp phép trước đây là do Đà Nẵng thực hiện.

Khi Đà Nẵng phối hợp với Bộ VH-TT-DL để thống nhất quy mô (tức là 1.600 phòng) thì Đà Nẵng cũng đã có những bước chuẩn bị để làm việc với các nhà đầu tư. "Bây giờ chúng ta giữ quy mô ở mức nào. 300 phòng như đại biểu nói hay bao nhiêu thì Đà Nẵng cũng cần làm việc với các nhà đầu tư. Bởi theo pháp luật, các quyết định sau này ảnh hưởng tới lợi ích của các nhà đầu tư thì đều phải có giải pháp với doanh nghiệp"- Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng tin rằng khi Đà Nẵng chủ động hơn vào cuộc thì sẽ tìm được một giải pháp tạo được sự đồng thuận trong nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước. "Và cuối cùng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này, trên một tinh thần phát triển nhưng phải bền vững. Và những yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắn bây giờ thì chúng ta để lui lại cho đến khi đủ điều kiện chúng ta sẽ làm.

Cảm ơn phần trả lời của Phó Thủ tướng, ĐB Trương Trọng Nghĩa bày tỏ sự yên tâm sẽ có một lựa chọn tốt nhất cho Sơn Trà.

Trước đó, là đại biểu đặt câu hỏi cuối cùng trong phiên chất vấn ngày 13-6, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cho rằng ông rất muốn tranh luận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về vấn đề Sơn Trà.

"Tôi cho rằng bán đảo Sơn Trà không phải của riêng TP Đà Nẵng. Do đó khi nó có vấn đề thì chính phủ phải vào cuộc"- ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa khẳng định việc yêu mến Sơn Trà, thì người dân Đà Nẵng yêu mến, và người dân cả nước cũng yêu mến. "Nó cũng giống như Hạ Long, Sơn Đoòng, Cát Bà. Bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ những di sản này. Và chúng ta còn phải để lại cho con cháu mai sau. Do đó, không thể đặt vấn đề giao cho UBND TP Đà Nẵng quyết thế này cũng được, quyết thế kia cũng được. Và khi nó có vấn đề, cử tri lên tiếng thì cấp trên một cấp của TP Đà Nẵng phải vào cuộc"- ông Trương Trọng Nghĩa thẳng thắn nêu.

Chính vì lẽ đó, với cá nhân mình, ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị Chính phủ phải vào cuộc. "Cá nhân tôi cho rằng ở bán đảo Sơn Trà chỉ cần 300 phòng, vì thực tế người ta đã có con số đăng trên báo chí rằng số phòng ở TP Đà Nẵng đang dư rất nhiều, trong khi đó từ trung tâm TP đi bán đảo Sơn Trà chỉ mất 15 phút đi xe hơi mà thôi"- ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

Văn Duẩn - Nguyễn Quyết