Tình trạng cây cầu treo Chợ Mới chụp 15-5 - ảnh Thế Bình/ Báo Nhân dân

Tình trạng cây cầu treo Chợ Mới chụp 15-5 - Ảnh: Báo Nhân dân

Ngày 4-6, ông Phạm Quốc Cường (SN 1980), là phóng viên (PV) của Báo Dân trí, đã gửi Đơn kêu cứu khẩn cấp tới Hội nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí, trình bày sự việc mình bị đe doạ qua điện thoại.

Trong đơn, PV Phạm Quốc Cường nêu trong quá trình phỏng vấn qua điện thoại đã bị ông Nguyễn Tăng Cường - Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung, có trụ sở đóng tại tỉnh Ninh Bình - đe doạ đánh gãy răng, mạt sát là “nhà báo giẻ rách”. “Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khoẻ tinh thần cũng như danh dự của cá nhân tôi và danh dự cơ quan tôi là báo điện tử Dân trí”- ông Cường viết trong đơn.

Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung là một trong những nhà thầu thi công xây dựng cầu treo dân sinh thuộc 28 tỉnh thành trên cả nước, theo đề án 186 cầu treo dân sinh do Bộ Giao thông Vận tải triển khai, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đơn trình bày, PV Phạm Quốc Cường đã được Tổng thư ký toà soạn giao đi tác nghiệp tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, cùng với 1 phóng viên khác ở Dân trí, ghi nhận tình trạng sạt lở 2 bên đầu cầu treo dân sinh tại huyện Chợ Mới và một số vấn đề liên quan đến chất lượng kỹ thuật cây cầu treo dân sinh.

Sau hơn 2 tuần lễ đi tác nghiệp, ghi nhận thực tế tại các cây cầu treo dân sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, hai PV đã ghi nhận hiện trạng cây cầu treo dân sinh tại huyện Chợ Mới bị sạt lở gây ảnh hưởng đến sự đi lại, tham gia giao thông của người dân cũng như các phương tiện tham gia giao thông khi lưu hành qua cây cầu.

Kết quả trả lời của cơ quan chức năng địa phương cho biết là thực tế chuyện sạt lở, bong tróc xi măng, nứt nẻ hai bên đầu cầu treo dân sinh Chợ Mới là có thật.

Cận cảnh mấu cầu bị sụt lún  ngày 15-5 - ảnh: Thế Bình/ Báo Nhân dân

Cận cảnh mấu cầu bị sụt lún ngày 15-5 - Ảnh: Báo Nhân dân

Để làm rõ, sáng ngày 3-6, PV Phạm Quốc Cường đã liên lạc với ông Nguyễn Tăng Cường để được đặt lịch phỏng vấn thì ông Cường cho biết đang ở xa (tỉnh Quảng Ninh) nên ông Cường đã đồng ý trao đổi với PV về một số thông tin liên quan đến tình trạng sạt lở hai bên đầu cầu treo và chất lượng kỹ thuật cây cầu. “Quá trình nói chuyện với tôi, ông Nguyễn Tăng Cường đã liên tiếp xỉ vả, hạ nhục một người làm báo như tôi, chưa dừng lại ở đó, ông Cường còn đe doạ tát vào mặt tôi, đánh tôi gãy răng”- đơn viết.

Sáng 4-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tăng Cường thừa nhận có dùng những lời lẽ đó khi nói chuyện với PV Cường. “Lúc đó tôi mới bị mổ nội soi, đang rất mệt. Khi trao đổi tôi đã không giữ được bình tĩnh nên có nói như vậy”- ông Cường giãi bày.

Trả lời câu hỏi về chất lượng công trình có vấn đề, công ty giải quyết ra sao, ông Nguyễn Tăng Cường trình bày: “Công trình này chưa hoàn thành, chưa bàn giao mà đang trong quá trình xây dựng. Việc lún đầu cầu là do vấn đề đất đai của địa phương, công trình xây dựng xong thì phải có thời gian để hoàn thiện. Phần cầu bọn tôi làm rất chắc chắn, không bị rung lắc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng còn khen. Còn mấu cầu là do một đơn vị khác thi công”.

Ông Tăng Văn Cường nói thêm: “Còn về công trình, tôi không sai mà ngược lại, còn đóng góp cho người dân, xã hội nữa. Tôi còn sự ủng hộ của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Tôi đã ứng trước tiền túi hơn 100 tỉ đồng để xây dựng 27 cây cầu treo dân sinh cho người dân và chưa biết khi nào mới thu hồi được tiền về. Nhưng tôi vẫn quyết làm vì đó là cái tâm của tôi”.

Được biết, cầu treo Chợ Mới do Tổng Cục đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, Xí nghiệp cơ khí Quang Trung ở tỉnh Ninh Bình là nhà thầu thi công. Cầu khởi công vào ngày 18-6-2014, là cầu treo dân sinh thứ 3 trong Dự án xây dựng cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Cầu treo Chợ Mới là cầu kết cấu thép có quy mô khổ cầu rộng 2 m, chiều dài nhịp 90 m, mặt cầu bằng tôn nhám, hệ mặt cầu bao gồm dầm dọc và dầm ngang bằng thép bản tổ hợp mã kẽm nhúng nóng để bảo vệ chống ăn mòn.

Đây là cây cầu đầu tiên được khởi công trong 7 cầu treo dân sinh sẽ được xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Sau khi hoàn thành sẽ giúp cho việc đi lại, thông thương của hàng ngàn người dân trong vùng được thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, đặc biệt là các em học sinh sẽ an toàn hơn trong mùa mưa lũ.

N.Quyết