"Phớt" lệnh cấm, tàu du lịch chở khách ra đảo trong bão số 6

Tin mới

10/08/2013 10:21

(NLĐO)- Dù Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã cấm tất cả các tàu thuyền xuất bến cho tới sau khi bão số 6 đi qua 1 nhưng Công ty HADECO vẫn cho tàu chở 40 hành khách từ Hải Phòng ra huyện đảo Cát Hải giữa lúc còn đang chịu ảnh hưởng của bão.


Tàu CatBa Horizon chở khách từ cái Viềng về Hải Phòng trong cơn bão số 2

Ngày 9-8, ông Trần Văn Thanh, Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng, cho biết vào 9 giờ sáng ngày 8-8, bất chấp lệnh cấm của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cũng như chưa có lệnh xuất bến nhưng tàu CatBa Horizon 06, số hiệu HP – 3663 của Công ty Cổ phần Phát triển Hải Phòng (HADECO) đã tự ý chở 40 hành khách từ bến Bính (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đi bến Cái Viềng (huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng).
 
Thời điểm tàu CatBa Horizon 06 xuất bến chở 40 khách ra đảo cũng là lúc khu vực biển ở Hải Phòng đang chịu ảnh hưởng của cơn bão số 6 đổ bộ vào đất liền đêm ngày 7-8.

Ông Thanh cũng cho biết đã có quy định là các tàu thuyền không được phép xuất bến cho tới sau khi bão số 6 đi qua 1 ngày vì khi đó cơn bão chưa tan hẳn, trên vùng biển Hải Phòng vẫn còn chịu ảnh hưởng lớn.

Phát hiện ra sự việc, lực lượng Thanh tra Giao thông, Cảng vụ đường thủy nội địa Hải Phòng (Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng) sử dụng xuồng cao tốc truy đuổi, yêu cầu thuyền trưởng cho tàu quay trở về bến.
 
Tuy nhiên, lúc này tàu CatBa Horizon 06 đã đi hết nửa chặng đường nên lực lượng chức năng đành chấp nhận để con tàu này tiếp tục hành trình đến bến Cái Viềng, đồng thời điện báo cho Đồn biên phòng Cát Hải biết, phối hợp xử lý tàu CatBa Horizon 06.

Đến 10 giờ 10 phút cùng ngày, khi tàu cao tốc nói trên cập bến Cái Viềng, Đồn biên phòng Cát Hải đã có mặt tiến hành lập biên bản vi phạm; chuyển cấp có thẩm quyền xử lý. Quá trình kiểm tra tàu, lực lượng biên phòng phát hiện, trên tàu có 40 hành khách.
 

Hành khách hối hả lên bờ sau khi tàu từ đảo Cái Viềng về Hải Phòng trong cơn bão số 2 ngày 23-6

Theo ông Đào Bá Bình, Phó Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Hải Phòng, tự ý cho tàu xuất bến chở khách du lịch khi cơn bão chưa tan là rất nguy hiểm, mạng sống của hành khách có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào. Vì hoàn lưu sau cơn bão, biển thường xuất hiện con sóng lớn, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền đi lại trên sông, trên biển.
 
Cũng chính vậy, UBND TP Hải Phòng đã ban bố lệnh cấm các tàu thuyền xuất bến sau khi bão đi qua 1 ngày để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Ông Bình cũng cho biết cùng với việc đình chỉ và tạm giữ phương tiện, Cảng vụ đường thủy nội địa Hải Phòng sẽ  xử phạt nghiêm đối với trường hợp vi phạm của tàu CatBa Horizon 06.

Trước đó, trong cơn bão số 2 (vào sáng ngày 23-6-2013), cũng chính tàu CatBa Horizon 06 của HADECO đã tự ý xuất bến, chở hàng chục du khách từ đảo Cái Viềng về Hải Phòng.

Khi đó, phát hiện ra sự việc, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đã chỉ đạo Thanh tra Sở xử lý nghiêm tàu khách vi phạm này.
Tin-ảnh: Tr.Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI