Theo ông Hậu, trước đây 3 năm, người đi rừng ở xã Xuân Quang 1 đã phát hiện 2 con bò tót lớn, sống trong khu rừng trồng gần suối Bà Tiền, thuộc thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 3. Tuy nhiên, không ai thấy rõ.

Khoảng 3 tuần qua, 2 con bò này thường xuyên xuất hiện ngoài bìa rừng vào ban đêm để phá hoại hoa màu của người dân. Đêm 29-6, ông Hậu cùng một số người dân địa phương lên chòi cao ở rẫy bắp ông Trần Đình Cường để phục xem bò tót.

“Khoảng 1 giờ sáng 30-6, 1 con bò tót to, nặng ước gần 1 tấn, xuất hiện gần chòi của chúng tôi. Nó có lông đen, cặp sừng rất đẹp; mỗi chiếc sừng dài khoảng 40cm, uốn cong. Đặc biệt là 4 chân đều có lông trắng nên không thể là giống bò khác ”- ông Bình kể.

Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1 cho biết bên bìa rừng có rất nhiều dấu chân và phân của 2 con bò tót. Hiện xã đang vận động để người dân không đặt bẫy, săn bắn bò tót.

Chiều cùng ngày, ông Phan Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, cho biết chỉ mới nghe địa phương thông báo về việc này, chưa thể khẳng định đấy có phải là bò tót hay không. Hiện Chi cục Kiểm lâm Phú Yên đã chỉ đạo cho Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân cử cán bộ theo dõi vụ việc.

Hồng Ánh