Bốn nhà xe tuyến Phú Yên – TP HCM, với 9 xe khách, đã bị lực lượng CSGT Hàm Tân (Bình Thuận) bố trí đón lỏng, bắt gọn vì hành vi nhồi nhét hành khách sau khi nhận được thông tin phối hợp từ Báo Người Lao Động

Khách bị nhồi nhét "kêu cứu"

Ngay khi nhận được thông tin bạn đọc từ đường dây nóng "kêu cứu" vì bị nhồi nhét, chiều 14–2, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại các điểm đón khách (cả chính quy lẫn tự phát) của các nhà xe thuộc tỉnh Phú Yên để ghi nhận.

Tại bến xe Phú Lâm (phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa), chúng tôi quan sát được nhiều hành khách bị nhồi nhét trong xe của các hãng Hồng Sơn, Thanh Huệ. Di chuyển đến bến xe tỉnh Phú Yên (TP Tuy Hòa) và một bến xe tự phát khác thuộc huyện Đông Hòa, chúng tôi tiếp tục bắt gặp cảnh tương tự ở hãng xe Cúc Tư và 5 Rùm.

Một số hành khách mua phải ghế, giường “súp” với giá cao (ngang giá vé bình thường) đã không khỏi hốt hoảng khi chứng kiến cảnh tượng nhồi nhét. “Tôi tưởng chỉ mình tôi mua ghế “súp”, ai dè đông đến vậy. Rồi chỗ đâu nằm, không lẽ tối đến người này đạp chân lên đầu người nọ” – anh D., một hành khách đi trên xe Cúc Tư bức xúc.

Cảnh nhồi nhét dọc hai bên hành lang lối đi của xe 5 Rùm vào chiều 14-2
Cảnh nhồi nhét dọc hai bên hành lang lối đi của xe 5 Rùm vào chiều 14-2

Cuối giờ chiều ngày hôm sau (15-2), chúng tôi có mặt trên chuyến xe mang BKS 78B-003.08 của nhà xe Hồng Sơn, xuất bến Phú Lâm với số lượng hành khách bị nhồi nhét chóng mặt. Qua quan sát, chúng tôi đếm được 53 hành khách có mặt trên chuyến xe này. Xe xuất bến một cách ung dung và thoải mái, chẳng ai kiểm tra, kiểm soát.

Nguồn tin trong chiều cùng ngày từ các hãng xe khác như Cúc Tư, Thanh Huệ, 5 Rùm đều cho biết có hiện tượng chở quá số người quy định. Điều đáng nói là các chuyến xe này đã vượt qua địa phận tỉnh Phú Yên mà không bị bất cứ rào cản nào từ phía cơ quan hữu trách (!). Ngay lập tức, một phương án phối hợp với lực lượng CSGT thuộc các tỉnh lân cận tiếp theo nhằm vạch trần thủ đoạn làm ăn bất chính này được lên kế hoạch.

Phạt đến 9 xe chở quá số khách qui định

Trên xe, phóng viên liên lạc đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia các đội CSGT thuộc các tỉnh thành lân cận và TP HCM về hiện tượng trên. Chỉ một phút sau, chúng tôi nhận được tín hiệu từ trạm CSGT Hàm Tân, thuộc Phòng CSGT Đường sắt – Đường bộ (PC67) Công an tỉnh Bình Thuận. Người trực tiếp liên hệ phối hợp cùng phóng viên là Thiếu tá Trần Lưu Phương, Trạm trưởng Trạm CSGT Hàm Tân.

Đúng như dự kiến, khoảng từ 23g đến 0g30, hàng loạt chiếc khách mang đầu số 78 (Phú Yên) bị nhiều tổ công tác CSGT bố trí trước đó yêu cầu dừng lại kiểm tra. Khi cánh cửa những chiếc xe này hé mở, khung cảnh nhồi nhét người đến nghẹt thở lộ ra.

Trước sự kiên quyết của lực lượng chức năng, 9 chiếc xe nhồi nhét đã bị lập biên bản vi phạm. Kết quả như sau: Nhà xe Thanh Huệ (1 chiếc): xe mang BKS 78-B003.67 - do tài xế Nguyễn Hữu Thanh điều khiển; chở quả số người quy định (48/43).

Nhà xe Hồng Sơn (3 chiếc): xe mang BKS 78B-003.08, do tài xế Nguyễn Quốc Bảo điều khiển, chở quá số người quy định (53/43); xe mang BKS 78B-004.50, do tài xế Nguyễn Đình Thanh điều khiển, chở quá số người quy định (52/42); xe mang BKS 78B-003.40, do tài xế Trần Toàn điều khiển; chở quá số người quy định (53/43).

Nhà xe Cúc Tư (2 chiếc): xe mang BKS 78B-000.27, do tài xế Bùi Xuân Hà điều khiển, lỗi chở quá số người quy định (52/42); xe mang BKS 78K-9035, do tài xế Trương Bá Việt điều khiển, chở quá số người quy định (48/40).

Nhà xe 5 Rùm (3 chiếc): xe mang BKS 78B-004.22, do tài xế Huỳnh Ngọc Trí điều khiển, lỗi chở quá số người quy định (52/42); xe mang BKS 78B-003.90, do tài xế Võ Văn Lâm điều khiển, chở quá số người quy định (52/42); xe mang BKS 78B-003.45, do tài xế Nguyễn Hữu Hoàng điều khiển; chở quá số người quy định (48/42).

Một hành khách phải len lỏi trước dòng người đang ngồi dưới sàn để tìm vị trí trống để ngồi.
Một hành khách phải len lỏi trước dòng người đang ngồi dưới sàn để tìm vị trí trống để ngồi.

Theo lãnh đạo Trạm CSGT Hàm Tân, quy định cho phép phương tiện xe khách như trên có thể chở dư 4 người cho phép. Tuy nhiên, nhiều xe bị xử lý đêm 15, sáng 16-2-2016 đều chở quá số lượng người cho phép. Đây là lỗi nghiêm trọng. Với lỗi này, nếu là công ty, doanh nghiệp, chủ xe sẽ bị phạt thêm 6 triệu đồng ngoài tiền phạt trên đầu người quá quy định (900 đồng/người).

Lãnh đạo Trạm CSGT Hàm Tân khẳng định trong thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục bố trí lực lượng kiểm tra, kiểm soát phương tiện lưu thông nhằm mạnh tay đối với các xe khách chở quá số người quy định. Đồng thời, tăng cường tiếp nhận thông tin, phối hợp cùng báo chí để có thêm nguồn tin, phương án xử lý nghiêm đối hành vi nhồi nhét hành khách và chạy quá tốc độ để đảm bảo an toàn giao thông đợt cao điểm sau Tết Nguyên đán.

LÊ PHONG - YÊN PHÚ