QH sẽ ra Nghị quyết về điều 60 Luật BHXH ngay kỳ họp này

Tin mới

15/06/2015 16:20

(NLĐO)- Trao đổi với Báo Người Lao Động, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi khẳng định QH sẽ ra Nghị quyết về điều 60 Luật BHXH ngay trong kỳ họp thứ 9 này.

 

TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội
TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Theo TS Bùi Sỹ Lợi, có đến 99% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đồng ý ra Nghị quyết về điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 ngay trong kỳ họp này theo đúng theo tinh thần để người lao động (NLĐ) lựa chọn nhận hưởng BHXH một lần hay đóng để hưởng lương hưu.

Ông Lợi cho biết dự kiến chiều ngày 22-6, QH sẽ ra Nghị quyết về Điều 60 Luật BHXH năm 2014. Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Lợi chia sẻ vì NLĐ khó khăn mong muốn Chính phủ sửa đổi để NLĐ nhận BHXH một lần. Luật pháp là làm cho đối tượng chứ không phải làm cho người làm luật nên khi NLĐ chưa hoàn toàn thỏa mãn, thấy chưa được thì phải có một thời gian để người ta suy nghĩ lựa chọn.

Là một chuyên gia, ông Lợi mong muốn NLĐ nên nghiên cứu kỹ, cân nhắc kỹ. Quả thực khó khăn trước mắt không có biện pháp nào xử lý được thì hãy nhận một lần, còn nếu không cố gắng tiếp tục đóng góp, tích lũy thời gian, tham gia BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu bảo đảm cuộc sống, tránh rủi ro khi về già.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

Còn ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) đánh giá, kết quả như trên cho thấy trong quá trình thảo luận đã tạo được sự đồng thuận khá cao trong QH. “Khi mà Ủy ban Thường vụ QH gửi lại kết quả biểu quyết của ĐB với đa số ĐB đồng ý ra Nghị quyết về điều 60 Luật BHXH, tôi hiểu rằng đó là sự tiếp thu của QH trước tâm tư, nguyện vọng của NLĐ” - bà Tâm chia sẻ. Theo bà Tâm, đây là một việc tốt nhưng không phải ở khía cạnh muốn NLĐ nhận BHXH môt lần.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: “Ở đây có một giá trị tiến bộ là đảm bảo quyền lựa chọn của NLĐ. NLĐ có quyền đó và QH tôn trọng quyền đó của NLĐ”. Tất cả ĐBQH đều mong muốn rằng NLĐ sẽ không lựa chọn cái quyền được nhận BHXH một lần khi mà họ không quá khó khăn. ĐB nào cũng muốn NLĐ làm việc ổn định, lâu dài, đủ thời gian để được hưởng lương hưu. Bà Tâm cho rằng xã hội luôn hướng tới điều tiến bộ nhưng trong quá trình làm việc, NLĐ gặp một rủi ro nào đó, bất khả kháng cần sự hỗ trợ của xã hội, cần lấy lại tiền của mình nhưng nếu pháp luật không bảo lưu, đưa điều này vào luật mới thì vô hình chung mình tước đoạt quyền lựa chọn của NLĐ.

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI