Từ khi mới 7 tuổi, Quyết đã bộc lộ tình yêu đối với loài voi đến lạ lùng. Hằng ngày, ngoài giờ học, Quyết lân la khắp khu du lịch Bản Đôn để được nhìn ngắm, chơi đùa, trò chuyện với voi. Bắt gặp Quyết rơi nước mắt khi thấy một con voi bị thương, ông Y Thế Knul (40 tuổi, cậu của Quyết) đã cảm động và quyết tâm đào tạo Quyết thành một quản tượng.

Yêu voi đến quên ăn!

Một chiều cuối năm, chúng tôi gặp Quyết khi em đang mải chơi với Gen (tên con voi - PV) ở đồi Tâm Linh thuộc khu rừng sinh thái Bản Đôn đến quên cả ăn trưa.

Quản tượng Quyết tắm cho voi Gen

Quản tượng Quyết tắm cho voi Gen

Lúc này, cậu bé nhanh nhẹn điều khiển voi xuống hồ, đưa tay khoát nước, kỳ cọ khắp cơ thể voi, còn Gen khoái chí vươn vòi phun nước, rồi gầm rú vang vọng khắp khu rừng. Khi lên bờ, Quyết liền ghé vào tai nói gì đó với voi, lập tức Gen quỳ 2 chân trước xuống, hạ thấp đầu để Quyết xuống đất.

Biết cháu rất yêu voi nên ông Thế đã quyết tâm truyền dạy kĩ năng làm quản tượng cho cháu. Lúc đầu, Quyết chỉ được tiếp xúc để voi quen hơi. Khi voi Gen đã biết và thân thiện, ông cùng Quyết cho voi ăn, tắm rửa, vệ sinh... Khi đã làm chủ được voi, cậu bé mới được tập chở khách.

"Giờ đây, mọi thao tác chăm sóc, điều khiển voi Quyết đều thành thạo. Quyết cũng đã thay tôi điều khiển voi chở hàng trăm lượt khách du lịch. Trong vùng, tôi chưa thấy ai ngang tuổi có thể làm được như vậy" - ông Thế tự hào khoe.

Tâm sự với chúng tôi, Quyết nói muốn điều khiển được voi thì đầu tiên phải dành thời gian giao tiếp, làm quen với voi để hiểu được voi. Tiếp đó, học thuộc toàn bộ các từ ngữ như: "hăng" là đi, "trum" là quỳ xuống, "hau" là dừng lại, "truth" là đứng dậy... Nhưng trước hết, muốn thuần phục được voi thì điều quan trọng nhất là phải có tình yêu thương voi.

Cậu bé sống, khóc và cười cùng voi

Đối với Quyết, voi Gen như một người bạn

Bởi thế em buồn nhất khi làm quản tượng là "sợ bị voi xa lánh". Chuyện là mấy tháng trước, lúc Quyết vào rừng chơi với Gen, bỗng dưng Gen đưa vòi xua đuổi. Quyết thử tiến lại thêm lần nữa thì Gen hung hãn gầm rú, khiến Quyết rất buồn vì nghĩ mình làm gì sai khiến Gen giận. Ông Thế phải giải thích Gen đến mùa động dục nên hung dữ, không muốn tiếp xúc với người chứ không phải cháu làm gì sai lúc đó Quyết mới hết buồn.

Truyền nhân hiếm thấy

Hồi trước, nhà ông Thế có nuôi 2 con voi nhưng đến năm 2007 đều lần lượt chết do già yếu, bệnh tật. Phần voi ít, phần do lương thấp nên số quản tượng trụ được với nghề chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lo sợ nghề quản tượng bị mai một, ông Thế tính chuyện tìm người truyền dạy. Ông dành nhiều thời gian để quan sát, theo dõi nhiều đứa bé trong vùng nhưng vẫn không ưng ý một ai vì thiếu tình thương với loài vật này.

Và rồi, cách đây khoảng 2 năm, Gen bị một con voi rừng tấn công làm bị thương. Bắt gặp Quyết rơi nước mắt khi nhìn chăm chăm vào vết thương của Gen khiến ông Thế rất cảm động. Biết ông Thế vào rừng hái lá về làm thuốc chữa trị cho Gen, Quyết cương quyết xin đi theo. Lúc về, Quyết thức trắng đêm cùng nấu thuốc, rồi cùng mang vào rừng bôi lên vết thương cho voi. "Ngày voi hết bệnh, tôi thấy ánh mắt Quyết vui mừng khôn xiết, từ đó tôi nhận ra, Quyết có đủ tố chất để nối nghiệp mình" - ông Thế nói.

Quyết điều khiển Gen làm những việc mình mong muốn

Quyết điều khiển Gen làm những việc mình mong muốn

Còn bà H'Hóa Byă, Buôn trưởng buôn Đôn, nhận xét: Trong khi nhiều đứa trẻ không quan tâm tới voi, tìm những trò chơi khác thì Quyết lại dành nhiều thời gian quây quần bên voi. Những đứa trẻ khác thấy voi là sợ còn Quyết xem con vật này là bạn thân. Chúng tôi cũng đã nhiều lần khuyến khích những đứa trẻ trong nhà có voi theo bố học nghề quản tượng nhưng chẳng đứa nào chịu học.

"Tôi từng lo sau này sẽ không có người am hiểu về nghề săn bắt, thuần dưỡng voi để kể cho du khách nghe, bảo tồn nét văn hóa của dân tộc nhưng bây giờ thì đã có Quyết" - bà H'Hóa Byă hồ hởi nói.

Bài và ảnh: Cao Nguyên