Mưa ngập ngff ở Quảng Ninh

Mưa ngập đường ở Quảng Ninh

Hôm nay 3-8, mưa lũ đã làm nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngập lụt, sạt lở đất. Hiện nhiều địa bàn dân cư bị cô lập. Hàng trăm nhà dân phải sơ tán khẩn cấp, nhiều xã bị cô lập hoàn toàn.

Trong khi đó, bất chấp cơn mưa, nhiều người dân đánh đu với tính mạng, lặn ngụp dưới suối mót than ở TP Cẩm Phả.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, trận mưa sáng 3-8 đã khiến hầu hết các phường thuộc TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) ngập trong nước. Tại phường Hà Khánh, nhiều khu dân cư trên địa bàn tiếp tục bị ngập sâu trong nước do mưa quá lớn. Chính quyền phường tiếp tục phân công lực lượng chức năng giám sát tại các khu vực có nguy sạt lở để chủ động phương án xử lý, vận động các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở sơ tán đến những nơi an toàn.

Đặc biệt, khu phố 4, phường Hà Khánh bị ngập sâu do đất đá và than từ khai trường Xí nghiệp Than Thành Công trôi xuống làm tắc con suối chảy trên địa bàn.

Còn phường Cao Xanh, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Hồng Sơn cho biết nhiều khu dân cư của phường như khu 2, khu 3, khu 5, khu 6 đều bị ngập lụt do mưa lớn. Chính quyền phường tiếp tục thực hiện phương án sơ tán người dân đến các khu vực an toàn và chủ động thực hiện phương án 4 tại chỗ để phòng chống mưa, lụt.

Mưa ngập, người dân đánh cá trên đường

Mưa ngập, người dân đánh cá trên đường quốc lộ 18, đoạn dưới chân cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long)

Sau trận mưa lớn sáng 3-8, nhiều khu vực tại phường Hà Trung (TP Hạ Long) đã xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ, trong đó nặng nề nhất là tại các khu 1, 3, 5. Theo thống kê nhanh của UBND phường Hà Trung, hiện nay, 289 hộ dân trên địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có 119 hộ bị ngập sâu tới 1 m, riêng khu 3 hiện vẫn đang trong tình trạng bị chia cắt.

Đến thời điểm hiện nay, 32 hộ dân tại những khu vực bị ngập lụt, nguy cơ sạt lở cao đã được di chuyển đến những nơi cao hơn, đảm bảo an toàn tính mạng. Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tìm cách tiếp cận khu 3 để kịp thời ứng cứu nhân dân.

Nhiều khu vực tại phường Yết Kiêu đang có nguy cơ bị sạt lở nghiêm trọng như khu 1, 3, 5, 6.

Đến nay, 30 hộ dân tại khu vực trên đã được di chuyển đến nơi an toàn như nhà văn hóa khu 5. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cũng đã chủ động cắt cử cán bộ, chiến sỹ túc trực tại những địa bàn xung yếu để kịp thời ứng phó, cứu trợ nhân dân.

Cơn mưa lớn vào đêm và rạng sáng ngày 3-8 đã khiến nước dâng lên nhanh và làm ảnh hưởng tới gần 40 hộ gia đình tại khu 3, phường Cao Thắng, TP Hạ Long. Nhiều nhà dân bị nước ngập gây khó khăn trong đi lại. Đến thời điểm hiện tại, phường Cao Thắng đã tiến hành di dời được gần 100 hộ dân. Một số hộ dân khác đã chủ động di dời đến nơi an toàn.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Uông Bí, đến thời điểm trưa 3-8, Uông Bí không có thiệt hại thêm do mưa lũ, các hoạt động trên địa bàn thành phố cơ bản trở lại bình thường. Tuy nhiên, trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập úng tại một số điểm xung yếu. Đặc biệt, tại huyện Hoành Bồ, 2 xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng; thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất); thôn Khe Mực, thôn Khe Lèn (xã Đồng Lâm), nước lớn đã cô lập hoàn toàn, 16 hộ dân Sơn Dương tiếp tục phải di dời.

Ngoài những xã trên, 16 hộ dân của xã Sơn Dương ngập úng tiếp tục được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Nhiều tuyến giao thông trên địa bàn khu 1, khu 2, khu 6, khu 8, thị trấn Trới; các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Tân Dân bị ngập cục bộ, chia cắt.

Còn tại huyện Bình Liêu, đến trưa 3-8, toàn huyện có 9 điểm sạt lở. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 9 điểm sạt lở đất, trong đó có điểm sạt lở khoảng 200 m3 đất đồi làm ảnh hưởng đến 1 ngôi nhà dân tại thôn Nà Tào (xã Đồng Tâm), tuy nhiên chưa đến mức nghiêm trọng.

Chiều nay 3-7, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, một số suối trên địa bàn TP Cẩm Phả, người dân vẫn dùng xe xúc và bơm để mót than. Trưa cùng ngày, chính quyền địa phương đã vận dụng người dân mang các phương tiện này về. Tuy nhiên, sau đó, người dân bất chấp nguy hiểm do cơn mưa lũ vẫn tiếp tục mót than.

Một số hình ảnh do phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận:

Sơ tán người dân ở phường Yết Kiêu
Sơ tán người dân ở phường Yết Kiêu
Ở phường Yết Kiêu

Lực lượng quân đội, cứu hộ giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt ở phường Yết Kiêu

Quảng Ninh: Mưa lụt, người dân đánh cá trên quốc lộ
Người dân thu dọn nhà cửa sau khi lũ rút tại phường Hà Trung (TP Hạ Long)
Người dân thu dọn nhà cửa sau khi lũ rút tại phường Hà Trung (TP Hạ Long)

Quảng Ninh: Mưa lụt, người dân đánh cá trên quốc lộ

Người dân vẫn dùng xe xúc và bơm để mót than ở TP Cẩm Phả

Người dân vẫn dùng xe xúc và bơm để mót than ở TP Cẩm Phả

Lặn ngụp dưới suối mót than

Lặn ngụp dưới suối mót than
Trọng Đức