Quanh năm nhặt rác trên bãi biển

Tin mới

12/01/2015 21:44

Dù trời nắng hay mưa, ông Trần Xuân Mạo (SN 1945) vẫn thức dậy từ sáng sớm để ra bãi biển gần nhà nhặt rác đến trưa mới về. Chính nhờ việc làm này của ông mà bãi biển Nam Ô trở nên sạch đẹp hơn mỗi ngày.

Ông Mạo vốn là một cựu chiến binh quê ở tỉnh Hà Tĩnh. Từ năm 2010, do tuổi cao và sức khỏe yếu nên vợ chồng ông vào TP Đà Nẵng sinh sống cùng con trai ở tổ 4, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Sau nhiều lần đi tập thể dục ở bãi biển Nam Ô, ông Mạo đã nảy sinh ý định làm sạch bờ biển bằng cách nhặt rác. Thế rồi từ đó, ông trở thành “lao công” không ăn lương ở bãi biển này mà bà con trong phường ai cũng biết.

 

Mỗi ngày, ông Mạo đều đặn nhặt rác không công ở bãi biển Nam Ô
Mỗi ngày, ông Mạo đều đặn nhặt rác không công ở bãi biển Nam Ô

Đều đặn mỗi ngày từ khoảng 4 giờ, ông Mạo thức dậy và ra bãi biển bắt đầu hành trình nhặt rác. Hàng trăm thứ rác trôi nổi trên biển đã được ông nhặt và phân loại.

“Tôi già rồi, ngủ cũng chẳng được bao nhiêu nên dậy sớm ra đây nhặt rác. Nhiều người bảo là gàn dở nhưng tôi vẫn làm để bãi biển sạch hơn và cũng là tập thể dục nâng cao sức khỏe” - ông Mạo nói.

Từ khi có ông, bãi biển Nam Ô trở nên sạch hơn hẳn so với trước đó, rác các nơi trôi về đã được dọn sạch sẽ và cho vào thùng. Không chỉ nhặt rác ở bãi biển, hằng ngày ông Mạo còn đi loanh quanh ở khu dân cư để tìm… rác. Thấy nơi nào có rác thải để không đúng quy định, ông lại thu gom và bỏ vào thùng, quét dọn sạch sẽ.

Vợ ông Mạo cho biết dù con cái cản ngăn thế nào ông vẫn tiếp tục đi nhặt rác không công. “Ổng nói làm vậy mới sống lâu được, chứ ngồi một chỗ cũng sinh bệnh nên cả gia đình không ai ngăn cản nữa” - vợ ông Mạo tâm sự.

 

Việc làm đáng trân trọng

Theo ông Nguyễn Như Nghĩa, tổ trưởng tổ 4, việc làm của ông Mạo rất đáng trân trọng và chính quyền địa phương đã nhiều lần biểu dương cũng như kêu gọi người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác vào ngày chủ nhật. “UBND phường Hoà Hiệp Bắc cũng đã nhiều lần tặng giấy khen cho ông Mạo về thành tích tham gia giữ vệ sinh môi trường” - ông Nghĩa nói.

 

 

Bài và ảnh: Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI