Quốc tang Đại tướng: Kết thúc viếng lúc 24 giờ

Tin mới

12/10/2013 20:02

(NLĐO)- Thông báo đưa ra lúc 22 giờ 45 của Ban Tổ chức Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp nêu rõ lễ viếng Đại tướng kết thúc vào lúc 24 giờ đêm 12-10 để tạo điều kiện cho lễ truy điệu và đưa tang vào sáng mai (13-10) diễn ra trang nghiêm, chu đáo.

22 giờ 45 phút, Ban Tổ chức Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra thông báo nêu rõ lễ viếng Đại tướng kết thúc vào lúc 24 giờ đêm 12-10 để tạo điều kiện cho lễ truy điệu và đưa tang vào sáng mai (13-10) diễn ra trang nghiêm, chu đáo, đáp ứng mong đợi của nhân dân cả nước.
 
Thông báo của Ban tổ chức đã khiến hàng ngàn người tiếc nuối. Có người đã bật khóc, không phải vì phải nhích từng bước trên quãng đường vài km mà vì họ có thể không còn cơ hội được nghiêng mình vĩnh biệt Đại tướng.
 
Khi Ban tổ chức Lễ tang đưa ra thông báo trên vẫn có hàng ngàn người dân đang xếp hàng ngoài Nhà tang lễ quốc gia số 5 Lê Thánh Tôn để chờ vào kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng.
 
Lúc 21 giờ 30, dòng người tiếp tục vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dù đã quá 30 phút đóng cửa Nhà tang lễ quốc gia theo thông báo từ Ban Tổ chức Lễ tang chiều tối nay 12-10.
 
Theo thông báo này, Nhà tang lễ Quốc gia mở cửa đón người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến 21 giờ ngày 12-10, chứ không phải suốt đêm tới 6 giờ sáng ngày 13-10 như thông báo lúc 15 giờ chiều cùng ngày. Tuy nhiên, Ban tổ chức Lễ tang sẽ linh hoạt để tiếp tục đón đồng bào đã xếp hàng từ địa phương xa xôi về đây.
 
Đến 20 giờ 30 hàng người xếp hàng kéo dài tới tận phố Lò Đúc
 
Nhiều người xếp hàng nhiều giờ đồng hồ đang ăn bánh mì được phát miễn phí
 
Nhiều quấy bánh mì, nước miễn phí để phục vụ người dân viếng Đại tướng
 
Hơn 20 giờ 30 phút

Từ 19 giờ, trời bắt đầu tối. Thời điểm này, các đoàn vào viếng gấp gáp hơn, đặc biệt là người dân đã chờ đợi quá lâu để về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Song cho đến 20 giờ 30 phút, đoàn người vẫn kéo dài tới phố Phạm Đình Hổ, giáp với phố Lò Đúc.
 
Hàng người vẫn khép thành hình chữ "U" tại đây. Như vậy, còn hàng ngàn người nữa vẫn chờ đợi để vào viếng Đại tướng. 
 
Chưa bao giờ các con phố cạnh nhà tang lễ Quốc gia lại chứng kiến cảnh người xếp hàng dài và đông như vậy. Từ nơi viếng là số 5 Trần Thánh Tông, đoàn người bắt đầu xếp thành 2 hàng ngược về phố Tăng Bạt Hổ.
 
18 giờ:
 
Con đường dài khoảng 1 km được tiếp tục nối dài với đường Hàn Thuyên. Nhưng được nửa đường Hàn Thuyên, đoàn người đã phải "gấp khúc" thành đường 2 chiều theo cách: người bên phải xếp hàng để tiếp đoàn đi vào nơi viếng, còn bên trái thì là "đuôi" của hàng bên phải.
 
Dòng người chật kín trên phố Hàng Chuối kiên nhẫn nhích từng bước
 
Một cựu chiến binh cao tuổi được thanh niên tình nguyện cõng vào viếng người Anh cả
 
Phố Phạm Đình Hồ gần nhà tang lễ còn đông đặc hơn gấp bội
 
Cái đuôi này kéo dài từ nửa đường Hàn Thuyên tới hết con đường Hàng Chuối dài hơn 1 km nữa. Tại đường Hàng Chuối, số người dồn ứ tăng lên thành 6- 8 hàng ngang. Cả con phố này chỉ có người là người. Con phố Phạm Đình Hổ lại càng đông hơn với dòng người hình chữ "U". 
 
Ước tính của phóng viên Báo Người Lao Động đến thời điểm 18 giờ tối nay 12-10 đã có hàng chục ngàn người xếp hàng vào viếng. 
 
Lực lượng thanh niên tình nguyện phải liên tục "đảo quân", thay ca để làm nhiệm vụ giữ hàng lối và phục vụ nước uống, bánh mì, quạt mát cho người dân. Nhiều bạn thanh niên tình nguyện cũng mệt lả đi vì phải đứng quá nhiều trong cái nắng oi bức suốt gần 10 tiếng đồng hồ. 
 
Những người dân, già có, trẻ có... kiên nhẫn xếp hàng dài. Có người từ sáng tới giờ vẫn chưa có gì bỏ bụng, chỉ uống chai nước suối. Nhiều người quyết tâm xếp hàng để viếng Đại tướng cho bằng được mới thoả nguyện.
 
Hàng chục ngàn người dân đã sẵn sàng xếp hàng thâu đêm để viếng vị Đại tướng của nhân dân.  
 
Đêm nay, nhà tang lễ Quốc gia không ngủ. 
 
15 giờ:
 
Sau các đoàn đại biểu bộ, ngành và các tỉnh, thành, Ban tổ chức Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tiếp tục để nhân dân vào viếng Đại tướng tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Lê Thánh Tông từ 15 giờ chiều ngày 12-10.
 
Cũng 15 giờ chiều nay 12-10, Ban tổ chức Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp thông báo sẽ mở cửa suốt đêm nay để người dân cả nước vào viếng. Thời gian viếng từ 15 giờ chiều 12-10 tới 6 giờ sáng 13-10, tức là chỉ 1 giờ 30 phút trước giờ truy điệu.
 
Sớm hơn dự định, 11 giờ 15, theo thông báo của Ban tổ chức tang lễ, người dân chính thức được vào viếng Đại tướng.

Ngay lập tức hàng trăm người dân chờ đợi từ sáng đã đứng vào hàng để tiến vào sân nhà tang lễ Quốc gia, chờ vào trước linh cữu Đại tướng. Càng gần hơn tới khu vực nhà tang lễ, người dân càng thấy xúc động rưng rưng. Có những người chưa bao giờ được thấy trực tiếp Đại tướng ngoài đời nên càng mong ngóng được gần bác lần cuối tiễn đưa.
 
Đến 12 giờ, những người dân nhận được thông báo đã xếp hàng kéo dài cả km. Dòng người lập tức kéo dài như vô tận.
 
Đến 12 giờ 5 phút, Ban tổ chức thông báo người dân sẽ được viếng tiếp vào lúc 15 giờ cùng ngày, còn thời gian buổi trưa dành cho các đoàn từ các tỉnh, thành về viếng Đại tướng. Người dân ngồi nghỉ tại chỗ trong khi chờ đợi vào viếng Đại tướng.
 
Nhiều người dân vẫn kiên nhẫn chờ đợi trong nắng nóng, ăn tạm bánh mì, uống nước khoáng để tận mắt thấy linh cữu của vị tướng huyền thoại.
 
Từ 12 giờ 5 đến 1 giờ 5 phút, hàng chục đoàn từ các tỉnh, thành khu vực phía Bắc và một số cơ quan, tổ chức, đơn vị đã lần lượt vào viếng Đại tướng.
 
Các cựu chiến binh trong số những người dân đầu tiên vào viếng Đại tướng tại Nhà tang lễ Quốc gia
 
Người dân xếp hàng trong Nhà tang lễ Quốc gia
 
Người phụ nữ bế theo con nhỏ xếp hàng từ sáng, chờ nhiều giờ để viếng Đại tướng
 
Người dân xếp hàng bên ngoài
 
Tiếp sau đoàn các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các đoàn của lãnh đạo cấp cao nước ngoài, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; các đoàn quốc tế và ngoại giao vào viếng Đại tướng.
 
Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Lào do Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone làm Trưởng đoàn vào viếng.
 
Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Samdech Heng Samrin, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia làm trưởng đoàn vào viếng.
 
Tổng bí thư, Chủ tịch Choummaly Sayasone (đứng giữa hàng đầu) viếng Đại tướng
 
Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin (bên phải hàng đầu) vào viếng Đại tướng
 
10 giờ sáng
 
Dù lễ viếng cho người dân phải đến 15 giờ chiều mới bắt đầu song từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã bắt đầu kéo về công viên Y-ét-xanh gần Nhà tang lễ Quốc gia ngồi đợi.
 
Một màn hình lớn đã được dựng lên tại đây để phục vụ cho đồng bào theo dõi lễ viếng bên trong nhà tang lễ. Mọi người đều ngồi trật tự theo dõi lễ viếng được truyền hình trực tiếp.
 
Nhiều người dân mang theo di ảnh của Đại tướng, có nhiều bức ảnh gắn với truyền thống của gia đình hàng chục năm đến viếng người.
 
Bà Nguyễn Thị Hải 56 tuổi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội 5 giờ sáng đã bắt 3 chuyến xe để đến Nhà tang lễ. Đứng tại vườn hoa xem lễ viếng Đại tướng qua màn hình, bà không cầm được nước mắt. Trước đó, bà Hải cũng đã đến nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu viếng bác. Bà tâm sự: "Lần này, mong mỏi được viếng Đại tướng, biết là không được nhưng tôi vẫn cứ chờ đợi".
 
Bà Hải cho biết ngày mai, bà sẽ tiếp tục bắt xe buýt lên nhà Đại tướng, chờ đợi để tiễn người ra sân bay Nội Bài về với đất mẹ.
 
 
Người dân trật tự theo dõi lễ viếng Đại tướng qua màn hình
 
Bà Nguyễn Thị Hải khóc nức nở trong lúc chờ để có thể được vào viếng Đại tướng
 

Một cựu chiến binh ôm ảnh Đại tướng xem Lễ viếng người
 
7 giờ 30: Đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chính thức mở đầu lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên cả nước.
 
Tiếp sau đó, Đoàn Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu, Đoàn Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đoàn Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu lần lượt vào viếng Đại tướng.
 
Tiếp đó, đến 8 giờ 30 là Đoàn đại biểu Trung ương MTTQ Việt Nam, Đoàn Quân ủy Trung ương, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước... vào viếng Đại tướng.
 
Những người viếng đi vòng quanh linh cữu để vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chia buồn cùng gia quyến người.
 
7 giờ sáng: Toàn bộ gia quyến Đại tướng trong tang phục, đầu vấn khăn tang lần lượt đi vòng quanh linh cữu Đại tướng. Đối với gia đình, ông là người ông, người cha, người chồng mẫu mực, luôn thương yêu con cháu hết mực.
 
Khúc Hồn tử sĩ vang lên khiến những người ở bên ngoài rưng rưng xúc động.
 
Đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết viếng Đại tướng
 
Linh cữu Đại tướng phủ Quốc kỳ - Ảnh: QĐND
 
Tướng Đồng Sỹ Nguyên (thứ 3 từ trái sang) cùng ban tổ chức tang lễ
 
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng (bên trái hàng đầu) trong Đoàn Ban chấp hành Trung ương vào viếng
 
Quan khách và thành phần ban tổ chức đã nghiêm túc đứng thành lề lối trong khu vực sân Nhà tang lễ
 
Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
 
Đoàn nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước do nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười dẫn đầu
 
5 giờ 30 sáng 12-10
 
Tại nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, nơi Đại tướng đã gắn bó từ năm 1954, sáng sớm, khi Hà Nội còn chìm trong sương sớm đã có người đến vái. Một chiến sĩ cảnh vệ cho biết suốt đêm qua không lúc nào cánh cửa này không có người dân đứng.
 
Tại nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, những người thân của gia đình trong trang phục đen vào trong để chuẩn bị cho Lễ tang.
 
Người nhà chuẩn bị công tác lễ tang từ sáng sớm.
 
Những người thân trong gia đình Đại tướng đứng nói chuyện trong vườn trước nhà 30 Hoàng Diệu
 
5 giờ 45 tại nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, những người thân của gia đình trong trang phục tối màu vào trong để chuẩn bị cho buổi lễ
 
Cánh cổng 30 Hoàng Diệu mở đón người nhà
 
Người nhà chuẩn bị công tác lễ tang
 
6 giờ sáng 12-10
 
Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã có mặt phía đối diện Nhà tang lễ Quốc gia ở số 5 Trần Thánh Tông. Mọi người đều mong ngóng khoảnh khắc được đón linh cữu của Đại tướng.
 
Mọi người cho biết, có những người đến từ lúc 3 giờ 30.
 
Ngã 5 Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông có màn hình lớn cho người dân theo dõi. Đến 6 giờ mọi việc đã hoàn tất.
 
Các thanh niên tình nguyện đã sẵn sàng, hàng trăm bạn đứng dọc đường Lê Thánh Tông chuẩn bị đón linh cữu.
 
 
Quang cảnh trước Nhà tang lễ Quốc gia
 
Hàng trăm người dân đã có mặt phía đối diện Nhà tang lễ Quốc gia ở số 5 Trần Thánh Tông. Mọi người cho biết, có những người đến từ lúc 3 giờ 30
 
 
Nhiều người dân mong ngóng khoảnh khắc được đón linh cữu của Đại tướng
 
Các thanh niên tình nguyện đã sẵn sàng, hàng trăm bạn đứng dọc đường Lê Thánh Tông chuẩn bị đón linh cữu
 
Ngã 5 Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông có màn hình lớn cho người dân theo dõi
 
 
Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra trong hai ngày 12,13-10.
 
Lễ viếng chính thức ngày 12-10 bắt đầu từ lúc 7 giờ 30 tổ chức đồng thời ở Hà Nội, Quảng Bình và TP HCM.
 
Tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội), nơi quàn linh cữu Đại tướng, lễ viếng sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 đến 21 giờ.
 
Vào buổi sáng, thứ tự các đoàn viếng gồm Ban Chấp hành Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân ủy Trung ương, gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.
 
Tiếp đó là các đoàn của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; các đoàn quốc tế và ngoại giao. Đoàn viếng cuối cùng được xếp lịch vào buổi sáng là Cựu chiến binh Việt Nam.
 
Vào buổi chiều, từ 12 giờ đến 14 giờ là đoàn viếng của các tỉnh, thành phố; 14 giờ đến 15 giờ đoàn viếng của các bộ, ngành đoàn thể Trung ương. Trong 6 tiếng đồng hồ từ 15 giờ đến 21 giờ là các đoàn viếng còn lại và các cá nhân. Những người vào viếng được tổ chức đi liên tục “như dòng nước chảy” theo hình chữ U vòng qua linh cữu Đại tướng.
 
Tại tỉnh Quảng Bình, lễ viếng được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh để các cơ quan, đơn vị, cá nhân; các đoàn ngoại giao và quốc tế khu vực miền Trung đến viếng và dự lễ truy điệu. Tại TP HCM, lễ viếng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất để các cơ quan, đơn vị, cá nhân; các đoàn ngoại giao và quốc tế khu vực miền Nam đến viếng.
 
Ban tổ chức lễ tang cho biết, Nhà tang lễ sẽ cố gắng tối đa để đáp ứng nhu cầu tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp của người dân. Tuy nhiên, thời gian viếng ấn định kết thúc vào 21giờ ngày 12-10 để kịp chuẩn bị thủ tục làm lễ truy điệu trọng thể vào ngày hôm sau. Ban tổ chức cũng sẽ chuẩn bị vòng hoa cho các cơ quan, đoàn thể và cá nhân đến viếng.
 
Lễ truy điệu và an táng ngày 13/10
 
Vẫn tại Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội, 7 giờ sáng 13-10, lễ truy điệu trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu. Tại nghi thức này, Trưởng ban Lễ tang Nhà nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đọc lời điếu và tuyên bố một phút mặc niệm.
 
Khoảng 8 giờ 15, linh cữu Đại tướng bắt đầu được di chuyển khỏi nhà tang lễ để đến sân bay Nội Bài. Một đội gồm một sĩ quan và 12 chiến sĩ chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang. Trưởng ban, Phó trưởng ban Lễ tang Nhà nước cùng khiêng phía đầu linh cữu. Gia đình và các thành viên khác đi sau linh cữu. Đi phía trước linh cữu là nhóm các sĩ quan làm các nhiệm vụ như rước di ảnh, gối huân chương và cờ.
 
Theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước, linh cữu Đại tướng được phủ Quốc kỳ đặt trong lồng kính trên cỗ linh xa có gắn khẩu đại pháo phía sau. Từ Nhà tang lễ quốc gia Hà Nội, cỗ linh xa này cùng 25 xe tiêu binh sẽ chạy trên các tuyến phố trung tâm thủ đô. Đoàn sẽ dừng lại trước cửa số 30 Hoàng Diệu - ngôi nhà gắn bó với gia đình Đại tướng nhiều năm qua và cũng là nơi mà một tuần nay, hàng chục nghìn người từ khắp mọi miền tổ quốc đã về tưởng niệm vị tướng lẫy lừng của dân tộc.
 
Linh cữu Đại tướng sau đó rời 30 Hoàng Diệu, tiếp tục lộ trình tới sân bay Nội Bài, dưới sự hộ tống của xe cảnh sát, quân đội. Linh cữu Đại tướng được đưa tới bãi đỗ VIP của sân bay Nội Bài, nơi có chiếc chuyên cơ ATR72 mang số hiệu VN103 được chuyển đổi từ máy bay chở khách thành máy bay chở linh cữu, đang chờ sẵn. Chiếc máy bay này đã được tháo 4 hàng ghế đầu để dành chỗ cho linh cữu Đại tướng.
 
Chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng cất cánh rời Nội Bài lúc 11 giờ và đáp xuống sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) lúc 12 giờ 25. Trong khoảng một giờ sau đó, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được đoàn xe gồm linh xa gắn đại pháo và các xe tiêu binh tương tự như tại Hà Nội hộ tống di chuyển trên quãng đưởng khoảng 70 km tới địa điểm an táng tại khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).
 
Tại địa điểm an táng Đại tướng, sau nghi lễ hạ huyệt và lấp mộ, Ban lễ tang sẽ dành một phút mặc niệm trong tiếng nhạc “Hồn tử sĩ”. Toàn bộ lễ an táng kết thúc vào hồi 17giờ.
 
 
Bài - ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI