VIỆC ĐƯA TÊN CHA MẸ VÔ CMND

Quy định trái luật “lọt cửa” hàng loạt cơ quan

Tin mới

18/08/2012 23:56

Tên tuổi cha mẹ của công dân thuộc nhóm thông tin bí mật đời tư và chỉ trong những trường hợp thực sự cần thiết mới được công khai

TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, vừa ký văn bản gửi bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo về tính hợp lý của việc đưa tên cha mẹ vô CMND được quy định trong Thông tư 27/2012 của Bộ Công an và Nghị định 170/2007 của Chính phủ (Báo Người Lao Động ngày 18-8 đã phản ánh).

Theo đó, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, đánh giá kỹ lưỡng tính hợp pháp của việc này, xem có phù hợp với Công ước Quốc tế về quyền trẻ em và Luật Dân sự hay không. Ông Lê Hồng Sơn cho rằng tên tuổi cha mẹ thuộc nhóm thông tin bí mật đời tư và chỉ trong những trường hợp thực sự cần thiết mới được công khai. CMND mới có nhiều ưu điểm nhưng lại thêm mục họ tên cha mẹ là không thực sự cần thiết.

Trong khi đó, TS Nguyễn Văn Cừ, Phó trưởng Khoa Luật Dân sự - Đại học Luật Hà Nội, cho biết không có nước nào trên thế giới đưa tên cha mẹ vào CMND hay hộ chiếu cá nhân. “CMND bây giờ đã được làm theo công nghệ hiện đại. Chỉ cần sử dụng máy quét mã vạch, dấu vân tay là trên màn hình máy tính đã hiện đầy đủ thông tin về công dân, sao phải bổ sung thông tin vi phạm Luật Dân sự như vậy?” - ông băn khoăn.

TS Nguyễn Văn Cừ cho biết việc xây dựng luật cũng như các văn bản dưới luật hiện rất chồng chéo. Có nhiều cơ quan tham gia đánh giá nội dung các dự thảo và đóng góp nhiều ý kiến khác nhau nhưng lại thiếu cái nhìn thấu đáo trong tương quan với nhiều bộ luật khác.
“Thông tin bí mật cá nhân liên quan đến Luật Dân sự và luật này phải được coi là luật gốc. Xây dựng các luật khác cũng như nghị định, thông tư hướng dẫn không thể trái với luật gốc. Rõ ràng Nghị định 170 và Thông tư 27 đã có nội dung trái với Luật Dân sự nhưng không hiểu sao lại “lọt cửa” hàng loạt cơ quan xây dựng, thẩm định. Điều này cần được điều chỉnh cho hợp lý”- TS Cừ nhấn mạnh.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế - Bộ Công an, cho biết việc triển khai thí điểm cấp, đổi CMND theo mẫu mới tại Hà Nội đã được Bộ Công an chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Hệ thống máy móc cũng đã được trang bị đầy đủ.
Trước những luồng ý kiến phản ứng của dư luận, ông Quân không khẳng định kế hoạch này có tạm dừng để chờ sửa thông tư, nghị định theo hướng bỏ quy định nêu trên hay không. Tuy nhiên, ông Quân thừa nhận Nghị định 170 được ban hành vào thời điểm cách đây nhiều năm, có thể có những quy định giờ không còn phù hợp với thực tế. 
Một chuyên gia luật cho rằng nếu cứ “cố gắng” áp dụng thí điểm rồi một thời gian nữa điều chỉnh sẽ dẫn tới hàng loạt người dân đã được cấp CMND mẫu mới đổ xô đi xin cấp lại (với chi phí 70.000 đồng) sẽ gây tốn kém không nhỏ.
THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI