icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quy trách nhiệm người tạo lũ

Hoàng Dũng

Các bộ ngành, địa phương đang khẩn trương hoàn thành quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa khô để hạ du không bị thiếu nước

Sáng 23-6, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức công bố Quyết định số 909/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong mùa lũ hằng năm.

Nhiều quy định chặt chẽ

Theo quy trình này, nguyên tắc vận hành các hồ được quy định rất chặt chẽ. Cụ thể: Không cho phép sử dụng phần dung tích hồ từ cao trình mực nước dâng bình thường đến cao trình mực nước lũ kiểm tra để điều tiết lũ khi các cửa van của công trình xả chưa ở trạng thái mở hoàn toàn.

Khi vận hành giảm lũ cho hạ du phải bảo đảm không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường. Khi chưa tham gia vận hành giảm lũ cho hạ du, mực nước các hồ chứa không được vượt mức nước cao nhất được quy định (A Vương - 376 m, Đắk Mi 4 - 255 m và Sông Tranh 2 - 172 m).

Trong điều kiện thời tiết có bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ, các thủy điện phải tổ chức quan trắc, tính toán mực nước hồ, lưu lượng nước đến hồ, lưu lượng xả qua đập tràn, qua nhà máy ít nhất 15 phút một lần; đồng thời thực hiện bản tin dự báo lũ về hồ định kỳ 3 giờ một lần.

Nếu quy trình vận hành liên hồ được thực hiện nghiêm túc, người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam hy vọng thoát cảnh ngập lụt như mùa mưa năm 2013
Nếu quy trình vận hành liên hồ được thực hiện nghiêm túc, người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam hy vọng thoát cảnh ngập lụt như mùa mưa năm 2013

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, cho rằng việc cho phép các hồ thủy điện ở Quảng Nam tích nước từ đầu tháng 8 sẽ gây thiếu nước sinh hoạt cho người dân vùng hạ du. Vì vậy, ông đề nghị sửa đổi quyết định theo hướng cho tích nước từ đầu tháng 9.

Ông Thắng cũng đề nghị cần bổ sung thêm thủy điện Sông Bung 4 (Quảng Nam) vào quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn bởi trong năm nay, thủy điện này sẽ chính thức đưa vào vận hành.

Người dân giám sát

Theo Quyết định 909, trong điều kiện thời tiết bình thường, giám đốc đơn vị quản lý, vận hành hồ chủ động vận hành điều tiết. Tuy nhiên, trong tình huống mưa lũ thì Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam quyết định vận hành các hồ. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có thẩm quyền quyết định vận hành các hồ trong tình huống bất thường.

Quyết định cũng quy trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót trong quá trình vận hành liên hồ chứa. Theo đó, lệnh vận hành điều tiết lũ trái với các quy định trong quy trình này dẫn đến công trình đầu mối, hệ thống các công trình thủy lợi, giao thông và dân sinh ở hạ du bị mất an toàn thì người ra lệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc thực hiện sai lệnh vận hành dẫn đến thiệt hại thì giám đốc đơn vị vận hành phải chịu trách nhiệm.

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tuyên truyền rộng rãi quyết định này để người dân có điều kiện giám sát trong quá trình thực hiện.

Ông Ngô Việt Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2, đề nghị cho các thủy điện A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Tranh 2 phát điện trong mùa mưa để giảm thiệt hại cho doanh nghiệp vì khi áp dụng đúng quy trình vận hành liên hồ sẽ làm giảm 675 triệu KWh/năm, thiệt hại 645 tỉ đồng.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo