Một nguồn tin của Báo Người Lao Động chiều 9-8 cho biết Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT) và tỉnh Bình Thuận cùng các cơ quan liên quan vừa có văn bản thỏa thuận, thống nhất không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận.

Theo đó, Bộ TN-MT thống nhất phương án do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất là sẽ đưa toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân là nơi trước đó được Công ty CP cảng tổng hợp Vĩnh Tân đồng ý cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN) đổ khối lượng bùn cát nạo vét của họ.

Tuy nhiên, đáng lưu ý, chiều ngày 9-8, đại diện EVN cho biết cho đến thời điểm này, EVN chưa nhận được thông tin bộ TN-MT và tỉnh Bình Thuận thoả thuận với EVN về việc cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ bùn ở Cảng tổng hợp Vĩnh Tân của EVN.

Trước đó, đơn vị được giao nhiệm vụ quan trắc, thu thập thông tin, số liệu môi trường nền tại khu vực biển được cấp phép nhận chìm là Viện Hải dương học Nha Trang đã có báo cáo kết quả khảo sát vùng biển nhận chìm 1 triệu m3 nạo vét của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Theo đó, thành phần vật liệu trầm tích đáy biển chủ yếu là cát mịn, màu xám đen, rất ít vỏ vụn xác sinh vật, độ chọn lọc tốt.

Trước đó, ngày 23-6-2017, Bộ TN-MT đã cấp Giấy phép số 1517 cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Quyết không nhận chìm 1 triệu m3 bùn nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển - Ảnh 1.

Vùng biển Vĩnh Tân, nơi dư luận đang bày tỏ lo lắng sẽ ô nhiễm nếu phải nhận chìm gần 1 triệu m3 chất nạo vét - Ảnh: Thanh Hải

Khu vực biển được cấp phép đổ bùn nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau thuộc huyện Tuy Phong, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh. Đồng thời còn có sự hiện diện của trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi. Vì vậy, dư luận đặt câu hỏi việc cho đổ lượng bùn sau nạo vét xuống vùng biển này có đe dọa trực tiếp đến quần thể san hô và tác động hiệu ứng tràn của biển ở khu vực này hay không.

Sau khi có ý kiến phản đối từ dư luận, giới chuyên môn... đến chiều 25-7, tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2017, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết tỉnh này đã có nhiều văn bản gửi một số cơ quan trung ương và Bộ TN-MT kiến nghị nên dừng việc nhận chìm chất nạo vét nói trên. Qua tham khảo ý kiến giới chuyên môn, tỉnh nhận thấy có nhiều phương án để xử lý số lượng chất nạo vét.

Văn phòng Chính phủngày 3-8 có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự án nhận chìm vật chất ở biển Bình Thuận.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ TN-MT xem xét, xử lý vấn đề trên đúng quy định của pháp luật. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) chủ trì, khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật chất tại vùng biển tỉnh Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 7732 ngày 24-7-2017 của Văn phòng Chính phủ.

Th.Dương