Quyết liệt bảo vệ chủ quyền biển đảo

Tin mới

18/10/2012 23:42

Tiếp xúc cử tri TPHCM, nói về vấn đề phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Tôi biết mình phải làm gì. Nếu cảm thấy mình nhu nhược thì tôi sẽ làm đơn xin nghỉ”

Ngày 18-10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp xúc với cử tri quận 4 - TPHCM. Đây là ngày thứ hai, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TPHCM.

Giải đáp tâm tư của nhiều cử tri về tình hình trên biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Đảng và Nhà nước luôn làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền độc lập quốc gia. Do vậy, ngoài xây dựng đường lối đối ngoại mềm dẻo và phù hợp, giữ vững hòa bình và ổn định ở khu vực, chúng ta đã và đang hoàn thiện hệ thống luật pháp để xác lập chủ quyền.

Chủ tịch nước cho biết với việc Quốc hội thông qua Luật Biển, Việt Nam đã khẳng định chủ quyền không thể chối cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bên cạnh đó, song song với việc nâng cao tiềm lực quốc phòng, chúng ta cũng bảo đảm quyền đánh bắt của ngư dân ta ở các vùng biển truyền thống, xác lập được chủ quyền kinh tế.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4 - TPHCM sáng 18-10

Chúng ta vẫn tiến hành mời thầu, thăm dò, khảo sát dầu khí, bởi đó là chủ quyền của chúng ta. Điều đó chứng tỏ quyết tâm, ý chí của Quốc hội và Chính phủ là rất quyết liệt với vấn đề chủ quyền biển đảo, không bao giờ có tư tưởng bị khuất phục” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề tham nhũng một lần nữa được sự quan tâm đặc biệt của cử tri TP. Nhiều cử tri đề nghị Nhà nước và Chính phủ phải mạnh tay ngăn chặn tình trạng này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định mặc dù Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả nhất định nhưng tình hình vẫn còn phức tạp, mức độ tham nhũng đang gia tăng hết sức nghiêm trọng. Do vậy, bên cạnh việc thành lập lại Ban Nội chính Trung ương, kỳ họp tới, Quốc hội sẽ sửa Luật Phòng chống tham nhũng và củng cố, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch nước gửi gắm tâm tư đến cử tri: “Các cô bác, đồng chí bầu tôi, tôi biết mình phải làm gì. Nếu cảm thấy mình nhu nhược thì tôi sẽ làm đơn xin nghỉ. Thậm chí khi về quê, tôi sẽ trả lại nhà cho Đảng. Nhà tôi nhỏ thôi nhưng khi về hưu, dứt khoát tôi không lấy một mét vuông đất nào”.

Chia sẻ băn khoăn của bà con cử tri về cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng, Chủ tịch nước thẳng thắn nhìn nhận: “Đúng là trong thực tế, có những người đấu tranh chống tham nhũng bị trù dập, nhiều khi gia đình tan tác. Chúng tôi có lỗi lớn là không bảo vệ nổi những người đó. Tôi cũng đã gặp một số cán bộ và họ đã nói với tôi rằng nếu đấu tranh thì họ có tồn tại không? Tôi đã trả lời rằng nếu chúng ta hèn nhát thì làm đơn gửi cho Đảng xin nghỉ, chúng ta rút lui để cho những người dũng cảm ở lại làm việc”.

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI