Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk ngày 21-9 cho biết đã có công văn gửi các trường học trên địa bàn đề nghị chấn chỉnh công tác dạy thêm, học thêm sau khi một nhóm học sinh, phụ huynh Trường THPT Cao Bá Quát (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) lập Facebook “Phản đối sự ép buộc học phụ đạo THPT Cao Bá Quát - BMT”.


Trang Facebook phản đối việc dạy thêm ở Trường THPT Cao Bá Quát Ảnh: CAO NGUYÊN

Trang Facebook phản đối việc dạy thêm ở Trường THPT Cao Bá Quát Ảnh: CAO NGUYÊN

Đến chiều cùng ngày, Facebook này vẫn tồn tại với hơn 600 thành viên, đăng một số bài viết về những lý do không được ép học sinh học phụ đạo và đưa ra một số khảo sát về việc học phụ đạo, phân tích những lý do không nên ép học sinh học thêm, như: không còn thời gian tự nghiên cứu và làm bài tập, phải dậy sớm, học liên tục, không bảo đảm thời gian và sức khỏe... Trước đó, đầu năm học 2016 - 2017, Trường THPT Cao Bá Quát tổ chức học thêm cho học sinh. Theo một học sinh, mỗi tuần các em phải học “tăng tiết” 3 buổi, mỗi buổi 4 tiết, mỗi tiết đóng 6.000 đồng. Một phụ huynh cho biết phải trả 6.000 đồng/tiết, nếu chất lượng thì cũng đáng nhưng ở đây không hề có chất lượng và cưỡng ép. Buổi học chính các em đã không hiểu, buổi học thêm cũng giáo viên ấy dạy thì làm sao mà hiểu. Tất cả học sinh đều phải học thêm, tất cả giáo viên đang dạy môn mà nhà trường tổ chức dạy phụ đạo đều được dạy thêm.

Tại tỉnh Khánh Hòa, mới đây, phụ huynh Nguyễn Khánh Tường Vy đã gửi đơn khiếu kiện lên Phòng GD-ĐT TP Nha Trang về việc cô giáo Lê Văn Ý Ny dạy văn ở Trường THCS Trần Quốc Toản phạt con bà 5.000 đồng mỗi lần đi trễ học thêm ở ngoài nhà trường. Theo bà Vy, sau khi học ở trường, cháu L. phải đi bộ đến nơi cô Ny dạy thêm nên thỉnh thoảng bị trễ. Mỗi lần trễ, cô bắt đóng phạt, không có tiền phải mượn bạn để đóng. Ngoài phạt tiền, cô còn đánh, sỉ nhục khiến cháu L. hoang mang, phải chuyển trường.

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết trong năm học mới, sở này yêu cầu các phòng GD-ĐT, các trường THPT nghiêm túc thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm và đưa danh sách địa chỉ nhà của từng giáo viên để tiện kiểm tra; tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định cấm dạy thêm ở cấp tiểu học; nhà trường tổ chức dạy thêm phải lập danh sách giáo viên, môn học, thời gian trình Sở GD-ĐT phê duyệt và cấp phép. Giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường, nếu muốn thì phải đăng ký ở trung tâm được Sở GD-ĐT cấp phép và có ý kiến của hiệu trưởng...

Về những bức xúc của phụ huynh, học sinh Trường THPT Cao Bá Quát, ông Lê Văn Kiệt, hiệu trưởng nhà trường, cho rằng nhiều tên gọi như tăng tiết, phụ đạo là chỉ vì quen miệng chứ chủ trương của trường là dạy thêm. Sở GD-ĐT cấp phép dạy thêm cho trường từ tháng 9-2015 đến hết tháng 9-2016. Việc học thêm tại trường có sự đồng thuận của phụ huynh, học sinh và ban giám hiệu. Từ đó, nhà trường mới xin sở cấp phép. Mức thu 6.000 đồng/tiết/học sinh là đúng theo nghị quyết của HĐND tỉnh và mỗi tháng, một học sinh chỉ đóng khoảng hơn 150.000 đồng cho 4 môn học là thấp hơn so với học bên ngoài.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho rằng quá trình dạy thêm tại Trường THPT Cao Bá Quát còn một số khuyết điểm, như: chưa tổ chức tổng kết, đánh giá hoạt động dạy thêm, học thêm qua từng năm để tuyên truyền sâu rộng trong phụ huynh; chưa thống nhất các thuật ngữ dạy thêm, học thêm, dạy tăng tiết, phụ đạo dẫn đến hiểu nhầm, gây bức xúc trong xã hội... Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Trường THPT Cao Bá Quát cho dừng việc dạy thêm, học thêm trong trường từ ngày 17-9 để hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Địa phương phải tích cực kiểm tra

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết qua nhiều đợt kiểm tra, mặc dù có thông tin giáo viên dạy thêm nhưng khi thanh tra đến nhà thì không phát hiện được. Các giáo viên thường thuê địa điểm khác để dạy nên rất khó xử lý. Do đó, chỉ có chính quyền địa phương như phường, xã mới biết chính xác địa điểm dạy thêm trái phép. Sắp tới, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa sẽ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát.

CAO NGUYÊN - KỲ NAM