xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ra quyết định trái pháp luật, chủ tịch xã liên tiếp thua kiện

Tin-ảnh: T.Nốt

(NLĐO)- Đang bị người dân khiếu kiện về các quyết định trái luật của mình, chủ tịch xã lại ra quyết định cưỡng chế để thi hành quyết định đã ban ra.


Các quyết định của UBND xã Cửa Dương đều bị các cấp tòa ở tỉnh Kiên Giang cho là trái pháp luật

Các quyết định của UBND xã Cửa Dương đều bị các cấp tòa ở tỉnh Kiên Giang cho là trái pháp luật

Ngày 27-9, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án vi phạm xử phạt hành chính và tuyên bác toàn bộ đơn kháng cáo của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương đối với bản án sơ thẩm của TAND huyện Phú Quốc. Nguyên đơn trong vụ án này là bà Trương Thị Hiền (SN 1967, ngụ khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc).

Theo hồ sơ, bà Hiền có người cô ruột là Võ Thị Sậm sinh sống với chồng là ông Trương Văn Nghĩa, ngụ tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương từ 1999 và sử dụng diện tích đất hơn 900 m2 (chỉ được xã công nhận 400 m2). Đến 2002, bà Hiền cùng bà Sậm khai hoang mảnh đất sau nhà với diện tích hơn 6.000m2 và canh tác liên tục đến nay mà không có ai tranh chấp.

Vào tháng 4-2004, bà Sậm làm đơn xin được sử dụng hợp pháp thửa đất này nhưng chưa được giải quyết vì địa phương đang thanh tra toàn diện tình hình quản lý và sử dụng đất đai. Sau khi bà Sậm bệnh nặng và qua đời vào năm 2009, bà có làm di chúc giao lại phần đất này cho bà Hiền được toàn quyền sử dụng.

Đến tháng 4-2014, UBND xã Cửa Dương mời bà Hiền đến để làm rõ về nguồn gốc thửa đất. Hơn 1 năm sau, ngày 21-8-2015, bà Hiền tiếp tục nhận được giấy mời của UBND xã yêu cầu bà có mặt tại thửa đất để đo đạc thực tế mảnh đất.

Ngày 15-10-2015, UBND xã Cửa Dương mời bà Hiền đến lập biên bản vi phạm hành chính về việc sử dụng đất nhưng không kê khai biến động đất đai. Trong ngày 20-10-2015, Chủ tịch xã Cửa Dương ban hành 2 quyết định xử phạt bà Hiền về hành vi không kê khai biến động đất đai đối với 2 thửa đất này với số tiền 4 triệu đồng. Tuy nhiên, 2 tháng sau, bà Hiền lại nhận được giấy mời yêu cầu có mặt tại trụ sở ấp Ông Lang để triển khai quyết định về việc hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính.

Tại buổi làm việc này, đại diện chính quyền xã Cửa Dương tiếp tục lập biên bản 106/BB-VPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hiền. Căn cứ vào biên bản này, ngày 8-12-2015, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính bà Hiền 2 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả như trước khi sử dụng với lí do là các quyết định trước đó được "ban hành nhưng chưa đúng nội dung".

Vào đầu tháng 2-2016, bà Hiền đã làm đơn khởi kiện gửi TAND huyện Phú Quốc về quyết định của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương. Thế nhưng, trong khi Tòa án cấp sơ thẩm đang thụ lý vụ kiện thì ngày 18-3-2016, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương lại tiếp tục ban hành quyết định để cưỡng chế thi hành quyết định đang bị khởi kiện. Quá bức xức, gia đình bà Hiền tiếp tục gởi đơn kiện thêm quyết định này.

Ngày 31-5, TAND huyện Phú Quốc đưa vụ án hành chính này ra xét xử và tuyên buộc UBND xã Cửa Dương phải hủy bỏ 2 quyết định này vì cho rằng không có giá trị pháp luật. Việc căn cứ vào các hành vi của người dân đã xảy ra cách thời điểm lập biên bản gần 2 năm để làm cơ sở lập biên bản vi phạm hành chính không phù hợp với pháp luật hiện hành.

Theo nhận định của HĐXX, trong nội dung biên bản vi phạm hành chính đã thể hiện đại diện UBND xã Cửa Dương chỉ tiến hành đo đạc diện tích đất, chứ không lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Hiền. Căn cứ vào các biên bản đo đạc nêu trên và biên bản làm việc để lập lại biên bản vi phạm hành chính số 106 đối với bà Hiền, thực chất biên bản này không được lập tại hiện trường, không đúng thời gian, người vi phạm không ký tên và khi lập xong không giao ngay cho người vi phạm một bản. Như vậy, biên bản vi phạm hành chính số 106 là không có giá trị pháp lý.

Do đó, HĐXX tuyên hủy các quyết định về xử phạt vi phạm hành chính và quyết định về cưỡng chế thi hành quyết định vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Hiền.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo