Rà soát các dự án thu hồi đất - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tình hình an ninh trật tự - Ảnh: Nhật Bắc

Ngày 15-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tình hình an ninh trật tự.

Thủ tướng cho biết các đối tác, bạn bè quốc tế đánh giá cao công tác bảo đảm an ninh trật tự của Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn nổi lên một số vụ điển hình như tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, xâm hại tình dục trẻ em... Bên cạnh đó là tình trạng chặt phá rừng, khai thác cát sỏi trái phép, bán hàng đa cấp liên quan hàng chục ngàn người gây bức xúc dư luận.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh những nguyên nhân khách quan thì nguyên nhân chủ quan là công tác quản lý, vận động người dân, đặc biệt là nắm tình hình còn bị động. Một số trường hợp chưa phối hợp tốt, thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm, chưa thực hiện nghiêm pháp luật. Thủ tướng nêu rõ dù kế hoạch gì, hành động ra sao mà có nguy cơ dẫn tới bất ổn thì phải hết sức thận trọng, tính toán kỹ lưỡng, có giải pháp để không ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Rà soát các dự án thu hồi đất - Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tình hình an ninh trật tự

Thủ tướng đề nghị Thanh tra Chính phủ củng cố công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân, không để xảy ra điểm nóng. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là địa bàn có tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, kéo dài liên quan đến thu hồi, giải phóng mặt bằng triển khai dự án. Phải nêu trách nhiệm cá nhân chứ không thể chịu trách nhiệm chung chung.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại việc triển khai các dự án liên quan đến thu hồi đất. Có chuyên đề giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu kiện khi mới phát sinh, làm sao bảo đảm lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và người dân; không để các phần tử xấu kích động, lôi kéo, chống phá. Giải quyết khiếu kiện đất đai phải có lý, có tình, vận động thuyết phục; đồng thời, các bộ, ngành rà soát, làm rõ các bất cập, hạn chế về cơ chế chính sách liên quan đến khiếu kiện kéo dài phức tạp, phối hợp với Bộ Tư pháp để đề xuất sửa đổi, nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư...

Kịp thời cung cấp thông tin chính thống

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Công an và cơ quan liên quan có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng; chủ động phát hiện, ngăn chặn, phản bác các luồng thông tin xuyên tạc, sai sự thật, kịp thời cung cấp thông tin chính thống để định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Bảo Trân