Sáng 25-2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng cùng Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã có mặt tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường để khảo sát hiện trường vụ sập cầu treo khiến 8 người chết, 38 người bị thương.

Lập tổ điều tra độc lập

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, sáng 24-2, trên đường đưa tang Phó Chủ tịch HĐND xã Sơn Bình, có khoảng 50 người cùng đi qua cầu trong khi cầu chỉ có trọng tải 1,5 tấn. Ốc neo cáp cầu treo bị vỡ khiến tăng đơ cầu đứt và tuột một dây cáp chủ. Mặt cầu bị lật nghiêng khiến đoàn người rơi xuống suối cạn từ độ cao 15 m.

Các bác sĩ tăng cường từ Hà Nội lên Lai Châu vận chuyển thuốc men khỏi máy bay Ảnh: TTXVN
Các bác sĩ tăng cường từ Hà Nội lên Lai Châu vận chuyển thuốc men khỏi máy bay Ảnh: TTXVN

Đánh giá sơ bộ nguyên nhân vụ tai nạn, ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông - Bộ GTVT, cho rằng cáp cầu treo là loại chịu được trọng tải tới 79 tấn, cầu có tải trọng lớn nhưng kết cấu neo lại không đồng bộ với cáp. “Kết cấu neo này đáng ra phải sử dụng bu-lông cường độ cao mới bảo đảm chất lượng. Tai nạn xảy ra do đứt ốc neo, chính là vị trí chịu tải yếu nhất” - ông Sanh nói.

Ông Trần Quốc Toản, Phó Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng, cho rằng nguyên nhân đứt ốc neo là do tăng đơ và cáp không đồng bộ. Qua khảo sát tại hiện trường không có bảo vệ tăng đơ nên bộ phận này rất dễ bị gỉ sét, qua thời gian dễ bị bào mòn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Ngay trong ngày 25-2, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ký quyết định thành lập tổ điều tra độc lập gồm đại diện các đơn vị chức năng của bộ, đồng thời đề nghị Lai Châu yêu cầu công an tỉnh vào cuộc điều tra. Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị tỉnh kiểm tra hệ thống cầu treo trên địa bàn, đặc biệt là cầu treo tại bản Chu Va 8 - nơi có cùng đơn vị thiết kế và thi công với cầu treo vừa xảy ra tai nạn.

Chiều cùng ngày, ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ - Bộ GTVT, đã dẫn đầu tổ điều tra độc lập của bộ lên Sơn Bình để điều tra về nguyên nhân sập cầu treo Chu Va 6.

Kiểm định chất lượng các cầu treo

Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về việc sập cầu treo tại bản Chu Va 6. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo khẩn trương cứu chữa người bị thương; động viên, thăm hỏi gia đình có người chết và tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn sập cầu treo nêu trên; bắc cầu tạm để người dân đi lại, ổn định đời sống và trật tự xã hội khu vực xảy ra sự cố. Bộ GTVT chỉ đạo các địa phương trên cả nước kiểm tra và tăng cường độ an toàn của các cầu cáp treo, cầu tạm trên địa bàn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, tránh để xảy ra tai nạn tương tự.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã ký công điện khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, Tổng cục Đường bộ tiến hành ngay việc rà soát lại toàn bộ hệ thống cầu treo dân sinh trong cả nước. Tổ chức kiểm định chất lượng các cầu, đồng thời lắp đặt ngay biển báo quy định tải trọng và hướng dẫn chi tiết thật dễ hiểu để đáp ứng việc đi lại của người dân và phương tiện. Tại những nơi có nhiều đồng bào dân tộc, phải có hướng dẫn bằng tiếng dân tộc.

“Rà soát lại thiết kế các dự án cầu treo đang được chuẩn bị đầu tư xây dựng để phù hợp với điều kiện khai thác và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Yêu cầu Tổng cục Đường bộ xây dựng quy chế quản lý, khai thác, bảo trì cầu treo, trình Bộ GTVT trước ngày 31-3” - công điện nêu rõ. 

Các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch

Hai máy bay trực thăng chở gần 30 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức từ Hà Nội đã đến Lai Châu trưa 25-2 để hỗ trợ cứu chữa những nạn nhân trong vụ sập cầu treo.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, sức khỏe của 49 nạn nhân được đưa vào cấp cứu đã ổn định. Có 29 người nhập viện trong tình trạng đa chấn thương rất nặng như gãy xương đùi, gãy xương cẳng tay, cẳng chân, cánh tay, chấn thương sọ não, chấn thương đỉnh đầu, chấn thương bụng, vỡ dạ dày, vỡ ruột. Trong số này, có 8 nạn nhân chấn thương phần mềm và 4 nạn nhân nhập viện trong tình trạng tinh thần hoảng loạn hiện được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường. Theo nhận định của một số bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, hầu hết các nạn nhân đã qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Hoàng Thọ Trung, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, cho biết thi thể của 8 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đã được đưa về gia đình để an táng. Huyện đã hỗ trợ 25 triệu đồng/người đối với gia đình có người chết và gần 8 triệu đồng/người đối với người bị thương.

Văn Duẩn - Ngọc Dung - Thế Kha