Phóng viên: Để chấn chỉnh tình trạng bán thầu ở Quốc lộ 14, sắp tới, Bộ GTVT sẽ có biện pháp gì?

- Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trong vụ bán thầu Quốc lộ l4, nhà thầu phải chịu trách nhiệm đền bù về thiệt hại kinh tế. Bộ sẽ xử lý sai phạm cả người bán lẫn người mua. Phải kiên quyết xử nghiêm các đơn vị vi phạm để có tính răn đe cao. Qua đó, các đơn vị khác nhìn vào mà tránh làm ẩu, làm bậy.

Ngoài ra, Bộ GTVT đang xem xét trách nhiệm của các đơn vị liên quan, từ Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đến thứ trưởng phụ trách dự án.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng

Sai phạm ở đây được đánh giá là nghiêm trọng nhưng chưa thấy ông thay “tướng” như nhiều dự án khác?

- Ngay sáng 17-6, tôi đã phê bình các bên vì mùa mưa sắp đến mà công trình triển khai từ năm ngoái đến nay vẫn ì ạch, gián đoạn.

Theo tôi, việc xử lý như vừa qua là rất nghiêm. Nói thật, lúc nào cũng “trảm tướng” thì rất khó, cái chính là phải tạo điều kiện cho anh sửa chữa, khắc phục. Khi tạo mọi điều kiện hết sức mà còn không hoàn thành nhiệm vụ, lúc đó xử lý cũng không kêu được. Xử lý cán bộ phải đúng quy định pháp luật, phải để người ta tâm phục khẩu phục, không có chuyện ông này xử nghiêm, ông kia xử lỏng. Như vậy là phản tác dụng.

Bác đề xuất nghiên cứu xây đường sắt 1 m

Dù chưa có văn bản trả lời đối với đề xuất mới đây của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nhưng Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết về quan điểm cá nhân, ông sẽ không phê duyệt chủ trương làm thêm một đường sắt khổ 1 m để giải quyết nhu cầu trước mắt. “Làm kiểu chắp vá như vậy là chết! Đúng là nhu cầu trước mắt thì cần nhưng phải tính toán cân đối cho cả lâu dài” - Bộ trưởng nói.

Thế Dũng thực hiện