Một bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Ảnh: Tử Trực

Một bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Ảnh: Tử Trực

Ngày 13-11, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương, Phó trưởng Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, cho biết liên tiếp trong mấy ngày qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều người nhập viện vì bị rắn lục đuôi đỏ tấn công, trung bình có ít nhất từ 1-2 ca/ngày.

Bác sĩ Nguyễn Văn Cảm, Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, cho biết chỉ trong khoảng 3 ngày qua, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 20 ca bệnh bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

“Khi rắn lục đuôi đỏ cắn, người bệnh sẽ có hiện tượng rối loạn đông máu, nặng hơn nữa sẽ bị xuất huyết, nôn ói… Hiện các bệnh viện tuyến huyện chưa có huyết thanh trị độc tố của rắn lục đuôi đỏ nên các bệnh nhân bị loại rắn này cắn đều được chuyển về Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi điều trị”- bác sĩ Cảm nói.

Rắn lục đuôi đỏ xuất hiện dày đặc

Vết bầm tím do rắn lục đuôi đỏ cắn. Ảnh: Tử Trực

Bà Lê Thị Huệ (ngụ xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức) đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, kể bà bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang đứng bên bờ ruộng. “Không chỉ mình tôi, một số người ở xã Đức Hòa cũng bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong mấy ngày qua, phải nhập viện cấp cứu”- bà Huệ nhận xét.

Không riêng ở xã Đức Hòa, hiện nhiều địa phương khác ở tỉnh Quảng Ngãi cũng bị rắn lục đuôi đỏ tấn công, làm người dân rất hoang mang. Một số nơi rộ lên tin đồn thổi có người thả rắn lục đuôi đỏ tấn công người nên mới nhiều như thế.

Theo ông Trương Thanh Tồn (56 tuổi, ngụ thôn Phố Văn, xã Nghĩa Trung, từ khi có một nhóm người lạ tới đây để tìm cây cà gai leo thì hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện dày đặc, bò vào nhà dân cắn người liên tục mà loại rắn này xưa nay hiếm.

Rắn lục đuôi đỏ xuất hiện dày đặc

Em Võ Thành Thật và vết cắn của rắn lục đuôi đỏ. Ảnh: Văn Mịnh

Bác sĩ Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, khuyến cáo khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người dân phải dùng dây, vải buộc gần nơi bị cắn, tránh để độc tố lan rộng và khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu. Ngoài ra, để phòng tránh rắn, người dân cần dùng cây sả, hạt nén, tỏi,… giã nát và rải đều xung quanh nhà. Trước khi ngủ cần kiểm tra kỹ chăn, màn, mền, góc giường, tủ và đóng kín các cửa lại.

Trước tin đồn gây hoang mang dư luận, ông Nguyễn Đình Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, thông tin: "Chúng tôi đã xác minh việc một số người lạ mặt mang bao tải đi dọc sông Phủ và biết những người này đi tìm cây cà dưa leo chữa bệnh. Họ có mặt tại đây trùng hợp với thời điểm địa phương xuất hiện nhiều rắn lục đuôi đỏ nên gây hiểu nhầm, hoang mang lo sợ cho người dân”.

Bài-ảnh: Tử Trực- Văn Mịnh