Hiện trường khu vực vỡ hồ chứa nước thải -Ảnh: Ca Trường

Hiện trường khu vực vỡ hồ chứa nước thải -Ảnh: Ca Trường

Sáng nay 15-3, Bộ Công Thương đã chính thức thông tin về kết quả xác minh nguyên nhân sự cố vỡ đập thải quặng thiếc xảy ra tại Công ty Cổ phần (CP) Kim loại mầu Nghệ Tĩnh.

Bộ Công Thương cho biết ngày 14-3, Đoàn công tác Bộ Công Thương đã làm việc với Công ty CP Kim loại mầu Nghệ Tĩnh, UBND huyện Quỳ Hợp, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An để thu thập thông tin, xác minh nguyên nhân sự cố. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng có biện pháp khắc phục sự cố triệt để trong thời gian tới, nhất là mùa mưa bão đang đến gần.

Kết quả xác minh cho thấy đập thải quặng đuôi bị vỡ là một hạng mục công trình bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Theo quy định, Công ty CP kim loại mầu Nghệ An phải lập hồ sơ, trình UBND tỉnh Nghệ An xác nhận hoàn thành xây dựng các công trình bảo vệ môi trường (trong đó có hạng mục đập thải bị vỡ) trước khi đưa dự án khai thác mỏ vào vận hành chính thức. Tuy nhiên, đến nay Công ty chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình Bảo vệ môi trường.

Theo nội dung trong đánh giá tác động môi trường (ĐMT), đập thải này phải có rãnh thoát nước chảy tràn được kè bằng đá hộc và trát vữa bê tông nhưng kiểm tra thực tế cho thấy các rãnh này vẫn hoàn toàn bằng đất. Thiết kế kỹ thuật của đập thải do chủ doanh nghiệp tự thiết kế và phê duyệt. Đến thời điểm kiểm tra, Công ty vẫn chưa trình được cho đoàn công tác hồ sơ thi công và vận hành hồ thải.

Căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ và kiểm tra hiện trường và làm việc với các bên liên quan, Đoàn công tác đã kết luận nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đập thải là do doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của pháp lý hiện hành về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường. Đoàn kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động của bãi thải và tập trung nguồn lực khắc phục sự cố, tuyệt đối không để xảy ra tràn bùn thải ra môi trường, đặc biệt có các biện pháp phòng ngừa khi điều kiện mưa, lũ xảy ra và chỉ đưa bãi thải vào hoạt động khi có xác nhận đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng để hỗ trợ cho người dân, ổn định cuộc sống.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ đạo Tổng Công ty khoáng sản kiểm điểm và làm rõ nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của đơn vị và các cá nhân có liên quan đến sự cố vỡ đập.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, đêm ngày 8-3, hồ chứa bùn thải (gồm nước và bùn thải quặng) khai thác quặng thiếc ở khu vực Suối Bắc của Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh (đóng ở suối Bắc, xã Châu Thành, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An) bất ngờ bị vỡ một đoạn dài khoảng 12 m.

Hệ quả là một lượng lớn nước thải, bùn thải đã tràn ra đổ xuống dòng suối Nậm Huống. Sau khi sự cố xảy ra, dọc theo dòng Nậm Huống chảy qua các xã Châu Cường, Châu Quang, Châu Thành... đã xuất hiện cá chết. Ngoài ra, cá nuôi trong ao của người do lấy nước từ suối Nậm Huống đã bị chết hàng loạt. Nước bẩn và bùn thải còn ảnh hưởng đến diện tích hàng trăm ha lúa của người dân trên địa bàn

T.Hà - P.Nhung