Chiều ngày 12-10, ông Tan Kek Wei (42 tuổi, quốc tịch Malaysia) đã quay lại UBND xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) để nộp đầy đủ các giấy tờ đã được dịch từ tiếng Malayisa sang tiếng Việt Nam để chứng minh bé Tan Kar Yuan (3 tuổi, quốc tịch Malaysia) là con ruột của mình.

Ông bố Malaysia mong muốn chính quyền địa phương mời cô T.T.N. (SN 1989, ngụ xã Mỹ Khánh) lên hòa giải để lắng nghe nguyện vọng của “vợ nhỏ” là gì. Tuy nhiên, sau khi xem qua, nữ cán bộ hộ tịch của xã cho rằng do việc tranh chấp con có yếu tố nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết và cũng không thể tổ chức hòa giải được nên UBND xã Mỹ Khánh hướng dẫn ông Tan Kek Wei khởi kiện ra TAND TP Cần Thơ.

 


Ông Tan Kek Wei có mặt tại UBND xã Mỹ Khánh vào chiều 12-10. Ảnh: Công Tuấn

Ông Tan Kek Wei có mặt tại UBND xã Mỹ Khánh vào chiều 12-10. Ảnh: Công Tuấn

Cũng liên quan đến vụ việc này, trước đó vào ngày 29-9, ông Tan Kek Wei đã cầm đơn trình báo lên Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ nhờ can thiệp việc “vợ nhỏ” dắt bé Tan Kar Yuan đi giấu, khiến ông đi tìm nhiều ngày nhưng không gặp được.

Trong đơn, ông Tan Kek Wei cho biết, cuối tháng 9-2009, ông kết hôn với chị S.T.B.T. (SN 1980; ngụ Bạc Liêu), sau đó 2 người sang Malaysia sinh sống.

Ít lâu sau, bạn của chị T. là N. sang Malaysia bằng đường du lịch và ghé qua nhà của vợ chồng chị T. chơi. Từ đây, giữa ông Tan Kek Wei và N. phát sinh tình cảm, dẫn đến N. sinh đứa con gái vào tháng 10-2012, đặt tên là Tan Kar Yuan. Do N. lưu lại Malaysia không hợp pháp nên trên giấy tờ khai sinh, bé Tan Kar Yuan là con của ông Tan Kek Wei và chị T. Hàng ngày, N. vẫn sinh sống chung nhà với vợ chồng chị T. và ông Tan Kek Wei vẫn gửi tiền về mỗi tháng cho cha mẹ N. Ngày 7-9 vừa qua, 4 người trở về thăm nhà N. thì xảy ra chuyện N. đem bé Tan Kar Yuan đi giấu. Ông Tan Kek Wei nhiều lần tìm đến nhà nhưng cha mẹ của N. xua đuổi, hăm dọa.

Sau khi tiếp nhận đơn, cơ quan điều tra hướng dẫn ông Tan Kek Wei sang Sở Tư pháp TP Cần Thơ và được nơi đây bảo quay về cơ quan điều tra hoặc nhờ UBND xã Mỹ Khánh mời chị N. lên hòa giải.

Sáng ngày 5-10, ông Tan Kek Wei quay lại UBND xã Mỹ Khánh thì được cán bộ hộ tịch ở đây yêu cầu ông xuất trình các giấy tờ chứng minh bé Tan Kar Yuan là con của mình. Khi ông Tan Kek Wei đưa ra hộ chiếu và giấy khai sinh của bé bằng tiếng Malaysia thì cán bộ tiếp nhận bảo phải đi dịch ra tiếng Việt.

Do sát ngày hết hạn visa (6-10) nên trưa ngày 5-10, ông Tan Kek Wei tức tốc chạy lên Lãnh sự quán Malaysia tại TP HCM nhờ can thiệp nhưng do không có các ngành chức năng ở TP Cần Thơ xác nhận có tiếp nhận vụ việc nên Lãnh sự quán Malaysia không thể can thiệp.

Quá gấp gáp, ông Tan Kek Wei đành chạy qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) để sang biên giới Campuchia đóng dấu vào hộ chiếu, rồi quay trở về biên giới phía Việt Nam để đóng thêm con dấu. Từ đây, ông mới được ở lại Việt Nam thêm một tháng. Chiều ngày 8-10, ông Tan Kek Wei cầm các giấy tờ đã dịch sang tiếng Việt vào UBND xã Mỹ Khánh nhưng do cán bộ hộ tịch đã… nghỉ phép đến hết tuần nên nơi đây chưa giải quyết được gì. Ông Tan Kek Wei đành ngậm ngùi quay trở về khách sạn để chờ đợi tin con gái.


Sau khi xem qua hồ sơ, UBND xã Mỹ Khánh lại hướng dẫn ông Tan Kek Wei đến TAND TP Cần Thơ để được giải quyết. Ảnh: Công Tuấn

Sau khi xem qua hồ sơ, UBND xã Mỹ Khánh lại hướng dẫn ông Tan Kek Wei đến TAND TP Cần Thơ để được giải quyết. Ảnh: Công Tuấn

 

Chiều ngày 12-10, ông Tan Kek Wei đã liên hệ với một văn phòng luật sư tại TP Cần Thơ để nhờ hướng dẫn các thủ tục khởi kiện ra tòa.

 

Công Tuấn