Chiều 14-3, tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, Ban Liên lạc Hội cựu binh Trường Sa Phú Yên đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật những người đã công tác, chiến đấu ở Trường Sa trong những ngày ác liệt của cuộc hải chiến 28 năm trước.


Kể lại thời khắc oanh liệt trong trận hải chiến Trường Sa

Kể lại thời khắc oanh liệt trong trận hải chiến Trường Sa

Đây là cuộc gặp mặt lần thứ 10 do Ban Liên lạc Hội Cựu binh Trường Sa Phú Yên tổ chức. Cuộc gặp mặt đã quy tụ gần 300 cựu binh Trường Sa, chủ yếu công tác và chiến đấu trong giai đoạn 1987-1990 ở Trường Sa. Cuộc gặp mặt diễn ra thân mật trong tình đồng đội.

Ông Huỳnh Bá Thoại, đại diện Ban Liên lạc Hội cựu binh Trường Sa ở Phú Yên, cho biết nhiều người sau khi trở về với đời thường suốt gần 30 năm chưa hề gặp lại đồng đội. Những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm chầm lấy nhau trong buổi gặp mặt đã nói lên điều đó.


Niềm vui ngày gặp mặt

Niềm vui ngày gặp mặt

Rưng rưng buổi gặp mặt cựu binh Trường Sa

Tại buổi gặp mặt, ban tổ chức đã chiếu lại những hình ảnh về trận hải chiến Trường Sa với vòng tròn bất tử của những người lính hải quân năm xưa, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh nhằm bảo vệ bãi đá Gạc Ma trước họng súng của quân Trung Quốc xâm lược. Nhiều người đã không cầm được nước mắt trước sự anh dũng hy sinh của đồng đội.

Ông Hồ Đắc Thạnh, Anh hùng lực lượng vũ trang của những con tàu không số năm xưa, cho rằng trận hải chiến Trường Sa 28 năm trước là mốc son chói lọi của hải quân Việt Nam. Một cuộc chiến không cân sức nhưng hải quân Việt Nam đã giữ vững nhiều điểm đảo ở Trường Sa, giữ vững toàn vẹn lãnh thổ.

Tin-ảnh: H.Ánh