Ngày 18-4, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có văn bản thống nhất với kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan đến phản ánh vòi tiền doanh nghiệp (DN) của Chủ tịch Hiệp hội Dệp may Thanh Hóa tại Hội nghị đối thoại với DN ngày 2-3 vừa qua.


Sở TN-MT Thanh Hóa, nơi lái xe nhắn tin vòi tiền doanh nghiệp

Sở TN-MT Thanh Hóa, nơi lái xe nhắn tin vòi tiền doanh nghiệp

Theo đó, tại hội nghị này, ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tiên Sơn (tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thanh Hóa, đã “tố” Chi cục bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Thanh Hóa) có hành vi “vòi tiền” DN, dọa phạt nặng nếu không chi tiền.

Chủ trì hội nghị, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã chỉ đạo Sở Nội vụ nhanh chóng làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm cá nhân, tập thể có sai phạm, báo cáo lại UBND tỉnh kết quả xử lý.

Thực hiện chỉ đạo trên, Sở TN-MT Thanh Hóa đã vào cuộc và xác định người nhắn tin “vòi tiền” DN là ông Nguyễn Thăng Long, lái xe của Chi cục Bảo vệ môi trường (là lao động hợp đồng theo Nghị định 68 của Chính phủ) đã lợi dụng danh nghĩa đoàn kiểm tra, có hành vi trao đổi, nhắn tin tư vấn môi trường để đòi Công ty TNHH MS VINA (huyện Nga Sơn) chi tiền, nếu không sẽ đưa mẫu về kiểm tra, xử phạt nặng.

Hành vi trên được Sở TN-MT Thanh Hóa cho rằng vi phạm nội quy, quy chế cơ quan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường và uy tín của Sở.

Với hành vi trên, Sở TN-MT Thanh Hóa đã đưa ra kết quả xử lý kỷ luật đối với cá nhân, tập thể có liên quan. Cụ thể, ông Nguyễn Thăng Long bị kỷ luật “kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng” và bố trí làm công việc khác (nhân viên bảo vệ).


Một đoạn tin nhắn được cho của lái xe Nguyễn Thăng Long nhắn vòi tiền doanh nghiệp

Một đoạn tin nhắn được cho của lái xe Nguyễn Thăng Long nhắn "vòi tiền" doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Vy, Phó chi cục Bảo vệ môi trường (người dẫn đầu đoàn kiểm tra), bị kỷ luật nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm do biết thông tin liên quan đến việc ông Nguyễn Thăng Long và ông Mai Đình Tiến trao đổi, nhắn tin về việc đưa - nhận tiền, nhưng không báo cáo lãnh đạo Sở và Chi cục trưởng để xử lý, giải quyết sự việc kịp thời.

Biết kết quả xử lý, ông Trịnh Xuân Lâm đã không đồng tình và cho rằng việc xử phạt quá nhẹ. “Kỷ luật như thế là không xứng đáng với vi phạm, rõ ràng bà Vy biết chuyện nhưng chỉ bị rút kinh nghiệm. Tôi chắc nếu không có chỉ đạo thì có các kẹo anh lái xe cũng không dám nhắn tin đòi tiền”- ông Lâm nói.

Tin-ảnh: Tuấn Minh