Tàu Hải giám Trung quốc tấn công tàu của Việt Nam khiến 6 kiểm ngư viên bị thương

Một trong các kiểm ngư viên của Việt Nam bị thương khi tàu Trung Quốc tấn công tàu của Việt Nam

Sáng 8-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Cao Mưu - Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam - cho biết trước những hành động của Trung Quốc đang ngang ngược, xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối và sẽ làm hết sức mình để giúp ngư dân yên tâm bám biển sản xuất.

“Việc làm này của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, theo quy định của Công ước Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982” - ông Mưu nói.

Trước hành động của phía Trung Quốc, ông Võ Văn Trác - Phó chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam - đã ký công văn gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kịch liệt phản đối hành động phía Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Theo ông Trác, phía Trung Quốc đã dùng nhiều tàu ngăn cản, xua đuổi các tàu của ngư dân Việt Nam đang đánh cá trên vùng biển của Việt Nam, đã trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất khai thác hải sản của ngư dân Việt Nam.

“Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp, rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam và không tái phạm” - công văn nêu rõ.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần lên tiếng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn những hành động vi phạm của phía Trung Quốc, nhằm bảo vệ an toàn cho ngư dân khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam; giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Văn Duẩn