Phóng viên: Việc ban hành sau đó thu hồi công văn "xử lý" phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà khiến dư luận dậy sóng mấy ngày qua. Ông có thể cho biết vì sao lại có sự cố này? Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo ông như thế nào dẫn đến việc ông hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng như lời Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái?

Sai sót từ ngữ gây hiểu lầm (?) - Ảnh 1.

Bán đảo Sơn Trà được nhìn nhận là báu vật do thiên nhiên ban tặng, cần phải được bảo vệ Ảnh: Bích Vân

- Ông Nguyễn Văn Tuấn:

Sai sót từ ngữ gây hiểu lầm (?) - Ảnh 2.

Sau khi có ý kiến của ông Huỳnh Tấn Vinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và TP Đà Nẵng xem xét báo cáo Thủ tướng về những nội dung kiến nghị của ông Vinh. Chúng tôi đã tập hợp các thông tin, có báo cáo lãnh đạo bộ và báo cáo Thủ tướng. Trong quá trình đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo chúng tôi phải lắng nghe, tập hợp ý kiến của các tổ chức, cá nhân một cách cầu thị, khách quan, khoa học để từ đó xem xét và có kiến nghị cụ thể. Thực hiện ý kiến đó, ngày 30-5, Bộ VH-TT-DL đã phối hợp TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm về việc phát triển du lịch bền vững ở Sơn Trà. Cuộc tọa đàm có đa dạng ý kiến và chúng tôi đều tôn trọng. Tuy nhiên, với ý kiến phát biểu của ông Vinh cho rằng quy hoạch này đã vi phạm pháp luật, Phó Thủ tướng chỉ đạo chúng tôi tiếp thu ý kiến và phải xem xét, trao đổi với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Chiều 2-6, chúng tôi có dự thảo văn bản trình lãnh đạo bộ. Chúng tôi muốn ông Vinh trao đổi thêm về ý kiến pháp lý của quy hoạch để chúng tôi báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Nội dung công văn chỉ đề cập đến phát biểu về pháp lý của Sơn Trà chứ không liên quan đến khía cạnh nghiên cứu khoa học về Sơn Trà nhưng trong công văn có một số sai sót về nội dung, từ ngữ, tạo ra cách hiểu khác nhau, gây bức xúc trong dư luận nên khi có ý kiến của dư luận, bộ đã cho thu hồi công văn trên.

Tổng cục Du lịch muốn trao đổi với ông Vinh nhưng văn bản lại có chữ yêu cầu ông Vinh giải trình và đề nghị xử lý ông Vinh, ông giải thích thế nào?

- Chữ giải trình là tôi muốn lắng nghe xem bản quy hoạch này nếu phạm luật thì vi phạm như thế nào. Bởi chúng tôi không chỉ có trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung mà còn chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý, nên mong muốn được hiểu hơn về khía cạnh này. Tuy nhiên, cách dùng từ ngữ thì lại gây hiểu nhầm, chúng tôi xin nhận trách nhiệm.

Nếu muốn lắng nghe, Tổng cục Du lịch hoàn toàn có thể ra văn bản chứ không cần đến lãnh đạo bộ ký, thưa ông?

- Đúng. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn và nghĩ một văn bản như vậy nếu lãnh đạo bộ ký thì hiệu lực pháp lý cao hơn nên đã đề xuất văn bản như vậy.

Ông nói đây là sai sót về từ ngữ nhưng như thế thì có mâu thuẫn với ý kiến hôm qua của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái rằng ông đã hiểu nhầm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam?

- Tôi không hiểu nhầm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng nhưng khi thể hiện bằng văn bản, chúng tôi có sai sót. Tôi không phủ nhận ý kiến của anh Vinh. Tôi chỉ phản biện là anh Vinh nói quy hoạch vi phạm điều 30 Luật Đầu tư thì Bộ Tư pháp đã thẩm định và khẳng định quy hoạch không vi phạm Luật Đầu tư.

Các tổ chức nghề nghiệp không chịu sự chỉ đạo của các bộ, ông nghĩ sao về việc tham mưu văn bản chỉ đạo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng giải trình?

- Đây không phải là công văn chỉ đạo mà là trao đổi công việc, chúng tôi mong muốn tiếp thu các ý kiến. Không có rào cản pháp lý nào ngăn cản cơ quan nhà nước đề nghị trao đổi với hiệp hội. Tuy nhiên, khi thể hiện công văn chúng tôi đã có sai sót về chữ nghĩa.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã xin lỗi ông Vinh, còn ông?

- Anh Huỳnh Vĩnh Ái là người đại diện bộ, là người ký công văn, đã xin lỗi rồi. Tôi xin khẳng định lại là đằng sau việc này có trách nhiệm của chúng tôi.

Vụ việc này gây bức xúc dư luận, Tổng cục Du lịch đã họp kiểm điểm giải trình theo yêu cầu của lãnh đạo bộ chưa và cá nhân ông nhận trách nhiệm như thế nào?

- Sự việc mới xảy ra và tổng cục đang làm báo cáo giải trình. Là người đứng đầu và tham mưu với lãnh đạo bộ, tôi xin nhận trách nhiệm. Sự việc này sẽ được giải quyết trong thời gian tới. Tôi mong dư luận chia sẻ và hiểu được thực chất câu chuyện để có cái nhìn khách quan. Tôi sai, tôi xin nhận về mình. Đây là bài học quý giá trong quản trị công việc, tham mưu, đề xuất.

Yến Anh ghi