Cứ vào những ngày cận Tết, tại các tuyến đường nông thôn ở miền Tây, dân chơi gà từ khắp nơi kéo nườm nượp về đây để săn những chú gà kiểng về chơi trong mấy ngày Xuân. Do năm nay là năm Đinh Dậu nên dân chơi gà kiểng càng ‘tăng tốc’ trong những ngày cuối cùng của năm cũ để tậu cho được những chú gà ưng ý.

Anh Trần Duy Minh, một người ở quận Tân Phú (TP HCM), cho biết do hay tin ở quận Cái Răng (TP Cần Thơ) có một trại chuyên cung cấp gà kiểng nên anh lặn lội xuống tới đây tìm mua cho vừa ý. “Thú thật, ở TP HCM có rất nhiều điểm bán gà kiểng nhưng tôi không thích lắm. Bởi lẽ, dù sao thì gà của họ đã quay nhiều “tay” nên mình mua về sẽ không yên tâm. Hơn nữa, sẵn dịp đi săn lùng gà kiểng dưới này, tôi tranh thủ đi tham quan vùng sông nước luôn rồi trở về nhà ăn Tết”.


Dịp Tết, gà tre kiểng có giá tăng gấp nhiều lần do được nhiều dân chơi săn lùng. Ảnh: NGỌC TRINH

Dịp Tết, gà tre kiểng có giá tăng gấp nhiều lần do được nhiều dân chơi săn lùng. Ảnh: NGỌC TRINH

Đối với những người không có điều kiện đi lại như anh Minh, họ ngồi tại nhà rồi lên mạng tìm mua những chú gà được chào bán một cách rầm rộ không thua kém gì so với những mặt hàng khác. Tuy nhiên, việc mua bán này gặp không ít rủi ro bởi chất lượng gà kiểng đôi khi không đúng như những gì đã quảng cáo trên mạng.

Gần đây, dân chơi gà kiểng thường săn những chú gà ngoại có ngoại hình trông bắt mắt, lạ lẫm… Họ sẵn sàng bỏ ra từ vài triệu tới vài chục triệu đồng để mua về một chú gà có nguồn gốc từ Ba Lan, Thái Lan, Malaysia… Đối với gà kiểng có nguồn gốc trong nước, dân chơi gà vẫn luôn thích thú với những chú gà trống Tân Châu có bộ lông đuôi dài như những con chim công. Ngoài ra, gà tre rừng cũng đang được dân chơi gà kiểng săn lùng vào dịp Tết.


Cặp tre Tân Châu này đang được chào bán trên mạng với giá 2,5 triệu đồng. Ảnh: Internet

Cặp tre Tân Châu này đang được chào bán trên mạng với giá 2,5 triệu đồng. Ảnh: Internet

Một nguyên tắc được xem là ‘bất di bất dich’ đối với dân chơi gà trống kiểng là họ không cần mấy đến trọng lượng của gà mà chỉ chú tâm đến ‘nhất dáng, nhì lông, thứ ba tiếng gáy’. Theo đó, một con gà trống kiểng được cho là ‘chuẩn men’ thì phải có dáng đi ‘oai phong’, ngực luôn ưỡn về phía trước, phần đuôi luôn xòe ra chứ không thể cụp xuống đất. Đối với phần lông, dân chơi gà kiểng Tân Châu thường ưu tiên chọn những chú gà có màu nhạn, chuối tuyết, khét chuối, khét vàng, khét sữa… Đối với tiếng gáy, gà trống kiểng được cho là đẹp, là đắt giá thì tiếng gáy phải thanh, phải vang.


Dáng chuẩn men của gà tre Tân Châu luôn được dân chơi gà kiểng săn lùng vào dịp Tết. Ảnh: Internet

Dáng 'chuẩn men' của gà tre Tân Châu luôn được dân chơi gà kiểng săn lùng vào dịp Tết. Ảnh: Internet

Khi tậu được một con gà trống kiểng vừa ý, dân chơi gà sẵn sàng…ngủ cùng gà để phòng ngừa kẻ trộm. Vào những ngày cuối tuần hoặc dịp lễ, Tết, dân chơi gà tham gia vào câu lạc bộ thường hẹn nhau để ‘off’. Tại đây, họ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách chăm sóc gà, trao đổi gà, bán gà.


Những chú gà kiểng Ba Lan lạ lẫm này có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/cặp. Ảnh: 5giay.vn

Những chú gà kiểng Ba Lan lạ lẫm này có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/cặp. Ảnh: 5giay.vn

Anh Trần Lâm, một người có ‘thâm niên’ trên 10 năm chơi gà kiểng ở TP Cần Thơ, cho biết: “Vào dịp Tết, tranh thủ những ngày nghỉ dài ngày, anh em trong câu lạc bộ gà kiểng Tân Châu có dịp quay quần bên nhau để được ngắm những chú gà tuyệt đẹp cho thỏa thích niềm đam mê. Đấy cũng là cách để… giảm nhậu trong mấy ngày Xuân”.


Gà vảy cá (hay còn gọi là gà Sebright) xuất xứ từ Anh Quốc có giá vài triệu đồng/con. Ảnh: 5giay.vn; Lê Tám

Gà vảy cá (hay còn gọi là gà Sebright) xuất xứ từ Anh Quốc có giá vài triệu đồng/con. Ảnh: 5giay.vn; Lê Tám

Nói về giá cả gà kiểng, ông Nguyễn Văn Thanh, một người chuyên cung cấp gà kiểng ở TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, cho biết ngày thường, gà trống Tân Châu và các loại gà giống ngoại có giá từ 3- 10 triệu đồng/con. Vào những ngày Tết, gà kiểng càng lạ, càng bắt mắt thì giá có thể tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần. Tuy nhiên, đối với dân chơi gà kiểng ‘chuyên nghiệp’ thì giá cả là chuyện không quan trọng, miễn sao họ mua được những chú gà ưng ý nhất để chơi trong mấy ngày Xuân thì dù có đắt một chút cũng không thành vấn đề.

CÔNG TUẤN