Khối kim loại hình cầu xuất hiện sau vụ nổ ở Tuyên Quang (ảnh Facebook)

Ngày 4-1, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT, đánh giá vật thể lạ rơi từ trên trời rơi xuống ở Tuyên Quang rất có ý nghĩa khoa học.

TS Lê Trường Tùng bày tỏ mong muốn được mua vật quý hiếm này với giá 100 triệu đồng để trưng bày trong góc Khoa học Trường ĐH FPT và cũng để ghi nhớ việc ĐH FPT đã từng phóng vệ tinh mini lên quỹ đạo. “Có cái này, để cán bộ, sinh viên, học sinh hàng ngày chiêm ngưỡng, hình dung vật này đã qua một lộ trình cam go thế nào trước khi về thường trú tại trường” - ông Tùng chia sẻ.

Trong khi đó, ông Vũ Trọng Thư, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu không gian FSpace thuộc Trường Đại học FPT, đưa ra giả thiết 2 quả cầu xuất hiện ở Yên Bái, Tuyên Quang mới đây có thể là một phần vệ tinh khí tượng Elektro-L2 của Nga. Trước đó, ngày 11-12-2015, vệ tinh này được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh từ sân bay vũ trụ Baikonur bằng tên lửa đẩy Zenit-2SB (có 3 tầng, do Nga và Ukraine chế tạo).

Theo ông Thư, có khả năng tầng 2 của tên lửa sau khi tách ra đã hết nhiên liệu và tiếp tục bay theo quán tính ở quỹ đạo tạm thời. Đến ngày 2-1-2016, cận điểm của tầng 2 tên lửa rơi xuống Trái đất. Ngoại lực tác động gây ra vụ nổ, làm cho tầng thứ 2 của tên lửa bị phá hủy hoàn toàn trừ 2 cái bình nhiên liệu và 1 vài bộ phận khác nữa vì có hình dạng và kết cấu bền vững rồi rơi xuống 2 tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái của Việt Nam.

Lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng kiểm tra vật thể lạ ở Tuyên Quang - Ảnh: Báo Quân đội

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, một vật thể lạ được phát hiện vào lúc 6 giờ 30 ngày 2-1, tại ruộng trồng ngô của gia đình ông Quan Văn Học (ở thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang) sau tiếng nổ lớn trên bầu trời. Vật thể này có hình cầu, bằng thép có đường kính 80 cm, nặng 35 kg, bên ngoài có ký tự lạ.

Sau đó, một vật thể có hình thù tương tự quả cầu trên tiếp tục được phát hiện tại xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, vào sáng ngày 2-1. Vật thể này có đường kính chừng 30 cm và nặng khoảng 6 kg, có van hở và một phần quả cầu bị móp do va vào đá tảng và có dấu hiệu bị tác động bởi nhiệt độ cao.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết Bộ Quốc phòng sau đó đã thu hồi cả 2 vật thể lạ nói trên và yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác định rõ.

N.Quyết - V.Duẩn