Sao lại tăng giá phí tham quan vịnh Hạ Long?

Tin mới

05/12/2011 10:17

Sau khi vịnh Hạ Long tạm thời lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định từ ngày 1-12, áp dụng mức phí tham quan vịnh Hạ Long mới, tăng gần 100% so với mức cũ...

Giá vé không chỉ tăng, các nhà quản lý của Quảng Ninh còn “bắt chẹt” du khách bằng quy định nếu khách chỉ tham quan một điểm vẫn phải mua vé đủ cho toàn tuyến chứ không xé lẻ như trước. Giải thích về lý do tăng giá vé đột ngột này, ông Đỗ Đức Thắng, Phó Ban quản lý vịnh Hạ Long, cho rằng vịnh Hạ Long thuộc di sản thế giới và là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới nên giá vé tham quan phải ngang tầm với giá trị di sản thế giới.
Một góc Vịnh Hạ Long. Ảnh Internet

Quyết định này đã khiến nhiều du khách cũng như các hãng lữ hành phản ứng mạnh mẽ. Còn nhớ, ngay sau khi vịnh Hạ Long tạm thời trở thành kỳ quan thiên nhiên mới, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đã nhấn mạnh: Chiến thắng của vịnh Hạ Long đã đem lại nhiều cơ hội cũng như nhiều trách nhiệm nặng nề. Tư duy tổ chức dịch vụ du lịch ở Hạ Long phải thay đổi, dịch vụ không thể đơn giản như hiện nay, vừa cạnh tranh không lành mạnh vừa thiếu liên kết, không tạo ra được hiệu quả cao. Ông Tuấn cũng còn cho biết Tổng cục Du lịch sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu, tiếp thị cho vịnh Hạ Long trong tầm nhìn ít nhất là 10 năm với sự tư vấn của các chuyên gia quốc tế.

Hiện nay, chưa thấy dịch vụ du lịch ở Hạ Long có sự thay đổi nào đáng kể nhưng du khách đã phải chịu mức phí tham quan gấp đôi. Lãnh đạo một công ty du lịch cho rằng thay vì tăng giá vé tham quan, Quảng Ninh nên đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ du lịch, khuyến mãi và giảm giá để bày tỏ sự tri ân với du khách cũng như người dân cả nước đã bỏ thời gian, tiền bạc nhắn tin bầu chọn cho vịnh. Một quan chức của Tổng cục Du lịch khi được hỏi đã thẳng thắn: Giá vé tham quan có thể tăng, nhưng cần phải thực hiện vào thời điểm thích hợp và có thời gian chuẩn bị để các công ty du lịch, các hãng lữ hành thông báo với đối tác trước khi đưa vào giá tour. Theo thông lệ quốc tế, thời gian thông báo trước thường là 3 tháng. Quan chức này cũng thừa nhận các hãng lữ hành đã phản ứng dữ dội về việc này và Tổng cục Du lịch đã thu thập ý kiến và sẽ báo cáo lên bộ trưởng.

Làm sao để du khách biết đến Hạ Long nhiều hơn chứ không phải tăng giá vé ngay khi chưa nhận danh hiệu chính thức. Với cách làm du lịch hời hợt, chỉ biết đến lợi nhuận như thế, đâu phải là làm du lịch chuyên nghiệp!

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI