Thượng tá Huỳnh Văn Sen, Trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (PV28) Công an tỉnh Bình Dương, cho biết đang phối hợp với Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương điều tra việc lợi dụng danh nghĩa “hiệp sĩ” để thu tiền người khác. Cụ thể, trong thời gian theo chân Đội Phòng chống tội phạm (PCTP) phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, H.P.N đã yêu cầu một người phải đóng tiền thì mới được cấp thẻ Đội PCTP - được hiểu là “thẻ hành nghề” của “hiệp sĩ”.

Bị “tố” trục lợi

Thẻ Đội PCTP có một mặt màu đỏ, in hình Quốc huy do chủ tịch UBND phường - xã tại tỉnh Bình Dương ký cấp. Hàng loạt “hiệp sĩ” tại Bình Dương được cấp thẻ này để “hành hiệp”. Trong đó, Đội PCTP phường Phú Hòa nổi tiếng nhất với cánh chim đầu đàn là Nguyễn Thanh Hải - người từng được trao Huân chương Chiến công hạng ba vì thành tích bắt tội phạm.

Mến mộ anh Hải, rất nhiều thanh niên đi theo, trong đó có H.P.N. Sau nhiều lần cùng Đội PCTP phường Phú Hòa bắt trộm cướp, N. được lên báo. Trên trang Facebook cá nhân của mình, N. nhiều lần đưa cảnh bắt trộm cướp hoặc dẫn lại những tin tức đề cập mình bằng danh hiệu “hiệp sĩ” H.P.N.

Hình ảnh ghi lại cảnh “hiệp sĩ” đánh một thanh niên vào tháng 6-2016. (Ảnh cắt từ video clip)
Hình ảnh ghi lại cảnh “hiệp sĩ” đánh một thanh niên vào tháng 6-2016. (Ảnh cắt từ video clip)

Thích “hành hiệp” nên anh Ninh Văn Thực (35 tuổi, công nhân, quê Tuyên Quang) cũng muốn vào Đội PCTP phường Phú Hòa. Theo tố cáo của anh Thực, N. đã yêu cầu anh phải đưa cho mình 5 triệu đồng để được cấp thẻ Đội PCTP phường Phú Hòa. Anh Thực cung cấp cho phóng viên một tin nhắn được cho là N. gửi với nội dung: “Hôm hỏi bên công an, xin vào đội mất 5 triệu, liệu anh có vào được không… Nếu được thì chuẩn bị hồ sơ, 1 đơn xin việc, sơ yếu lý lịch dán hình 4 x 6, CMND photo”. Anh Thực cho biết số tiền này, N. nói là để nộp công an. Ngoài ra, N. còn chụp hình một thượng tá công an rồi gửi cho anh Thực và bảo là “sếp” mình.

“Vì đưa tiền đã lâu mà không thấy được cấp thẻ nên tôi hỏi thì N. cho biết đang chờ “trên đưa xuống” (ý nói phải đợi công an ký duyệt, cấp thẻ). N. còn mượn thêm của tôi 2 triệu đồng để giải quyết việc riêng. Khi tôi tiếp tục đòi thẻ thì N. gửi qua Zalo một thẻ PCTP. Nghi đây là thẻ giả nên tôi đòi tiền thì N. khất nợ nhiều lần” - anh Thực kể.

Lãnh đạo PV28 khẳng định N. chưa từng được kết nạp vào danh sách chính thức của bất kỳ đội PCTP nào. Trong khi đó, N. cho biết động cơ theo chân “hiệp sĩ” của mình là muốn giúp ích cho xã hội chứ không phải để trục lợi. Về vụ anh Thực, N. thừa nhận đây là sai lầm đầu tiên của mình.

“Trước lúc làm “hiệp sĩ”, tôi chạy xe ôm, vợ làm công nhân. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không thể trả hết tiền một lúc cho anh Thực” - N. giải thích. Trao đổi với phóng viên, anh Thực xác nhận N. đã trả được 4 triệu đồng.

Tự tung tự tác

“Hiệp sĩ” cũng như dân thường, chỉ có thể bắt người phạm tội quả tang, đối tượng bị truy nã. Tuy nhiên, không ít “hiệp sĩ” cho mình quyền theo dõi, truy đuổi, phóng xe vùn vụt trên đường.

Một “hiệp sĩ” ở Bình Dương có thói quen chạy xe tốc độ cao nên tông một cô gái đi đường chấn thương sọ não. Không ít “hiệp sĩ” ngang nhiên khống chế, ép người đi đường lên xe máy của mình để “mời về công an phường làm rõ sự việc”. Nhiều người bị bắt, chưa rõ có phạm tội hay không đã bị “hiệp sĩ” tùy tiện gán ghép tội danh, bêu riếu hình ảnh lên mạng xã hội.

Gần đây nhất, cộng đồng mạng xôn xao về một đoạn video clip ghi lại cảnh một “hiệp sĩ” nổi tiếng ở TP HCM túm cổ áo, đấm, tát liên tục một thanh niên trên đường phố. “Hiệp sĩ” này vừa “hỏi cung” vừa đánh vào vùng bụng thanh niên kia khiến người dân phải can ngăn. Theo tìm hiểu, lý do “hiệp sĩ” này có hành động như vậy là tình nghi người kia lên Zalo kết bạn rồi lừa lấy điện thoại của nhiều cô gái.

Gần đây, nhiều người dân còn ngao ngán với hình ảnh một “hiệp sĩ” ở TP HCM vừa lái ô tô vừa nhìn về hướng điện thoại đang quay phim, không chú ý an toàn của người đi đường. Một người dân ở TP HCM bức xúc: “Nhiều “hiệp sĩ” trong người lúc nào cũng thủ roi điện, súng điện, bình xịt hơi cay, còng số 8… Cứ nóng máu lên là họ móc ra sử dụng. Công an cũng không dám làm như họ”.

Một trinh sát thuộc Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết: “Thời gian qua, các “hiệp sĩ” ở TP HCM thường xuyên hỗ trợ người dân và lực lượng công an vây bắt tội phạm. Thế nhưng, một số “hiệp sĩ” có biểu hiện lạm quyền, tự ý dùng công cụ hỗ trợ. Đến nay, công an các quận 1, 3, Bình Thạnh đã tạm giữ gần 50 công cụ hỗ trợ do “hiệp sĩ” cất trong người khi lưu thông ngoài đường”.

Nhiều vấn đề phát sinh

Theo thượng tá Huỳnh Văn Sen, Công an tỉnh Bình Dương không đồng tình với việc một số “hiệp sĩ” tự ý chụp hình đối tượng mình vừa bắt rồi đưa lên mạng xã hội hoặc gửi cho một số báo trong khi cơ quan điều tra, tòa án chưa kết luận có phải là tội phạm hay không.

“Danh hiệu “hiệp sĩ” là rất cao quý. Đã chấp nhận tham gia lực lượng PCTP thì đừng ham danh lợi” - thượng tá Sen nói và cho biết Công an tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức sinh hoạt với các “hiệp sĩ” để chỉnh đốn tư tưởng, cách làm việc.

Khi được hỏi lúc nào TP HCM sẽ cho ra mắt câu lạc bộ PCTP do người dân trực tiếp tham gia, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP, cho biết vấn đề này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. “Trong năm qua, Công an TP đã đến các địa phương lân cận để học hỏi mô hình và sẽ tổ chức thí điểm, sau đó xây dựng các nhóm mang tính chất nhỏ để dễ quản lý. Tuy nhiên, cần xem xét cơ chế vận hành, quyền hạn và nhiều vấn đề phát sinh” - ông Phong nói.

BÌNH DƯƠNG - MINH THIÊN