Sắp bị cưỡng chế, hàng trăm người bao vây ủy ban phường

Tin mới

26/08/2013 14:21

(NLĐO) - Hàng trăm người dân đã tụ tập tại UBND phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM trước khi quyết định cưỡng chế phá bỏ nhà không phép đợt 3 được triển khai.

Sáng sớm 26-8, hàng trăm người dân xây nhà không phép tại khu vực ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM đã tụ tập trước UBND phường này để bày tỏ nguyện vọng, yêu cầu có phương án thích hợp thay vì cưỡng chế phá bỏ những ngôi nhà họ đã xây dựng.

Người dân vây kín phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM từ sáng sớm

Trước tình hình này, các cơ quan chức năng quận Gò Vấp đã mời tất cả những người tụ tập vào hội trường UBND phường để nghe những nguyện vọng của họ.
 
Theo đó, hàng trăm người dân đã không kiềm nén được bức xúc khi biết ngày 28-8 sẽ có thêm 101 ngôi nhà xây dựng trái phép ở các tổ dân phố khu vực ấp Doi bị cưỡng chế.

Người dân chất vấn lãnh đạo phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM

Chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1981, tạm trú tổ 58, ấp Doi) ứa nước mắt nói: “Năm 2003, gia đình tôi dành dụm hơn 100 triệu đồng mua được miếng đất. Đến năm 2013, xây dựng ngôi nhà tạm che nắng che mưa cho cả nhà với chi phí hết 200 triệu đồng nữa. Vậy mà giờ nhà nước lại cưỡng chế. Tôi không biết phải sống ở đâu khi nhà không còn”.

Làm đơn cứu xét và nộp tại chỗ

Một người đàn ông với vẻ mặt lam lũ, ủ dột đứng lên phát biểu: “Trong số 10 người dân ở ấp Doi thì hết 9 người đi vay mượn ngân hàng, người thân để xây nhà. Lúc xây thì có thấy chính quyền nói gì đâu, vậy mà giờ lại cưỡng chế. Ông bà ta có câu “Sai đâu sửa đó”, vậy sao nhà nước không cho người dân một phương án khác mà phải bắt buộc giải tỏa?”

Chủ tịch phường 15 trả lời người dân

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Minh Liêm, Chủ tịch UBND phường 15, nói: “Trong hai ngày 12 và 20-8, chúng tôi đã vận động người dân tự tháo dỡ và cưỡng chế những công trình vi phạm. Theo đó, có khoảng 111 trường hợp nhà xây không phép đã bị cưỡng chế. Sắp tới, ngày 28-8, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục cưỡng chế 101 nhà không phép ở các tổ 58, 59, 60, 61, 62 thuộc ấp Doi”.

Theo ông Liêm, trước những phản ứng của người dân, chính quyền phường 15 đã yêu cầu họ làm đơn cứu xét để tổng hợp trình lên quận. 

“Người dân cần nộp đơn cứu xét, giấy tờ vay tiền ngân hàng để xây nhà, chứng nhận hoàn cảnh khó khăn, tạm trú bao nhiêu người. Tuy nhiên, nếu quận vẫn triển khai cưỡng chế như kế hoạch thì phường sẽ tiếp tục vận động người dân” -  ông Liêm nói.

Trước đó, UBND TP HCM chỉ đạo xử lý vi phạm bằng việc nghiêm cấm vận chuyển vật tư, không cấp số nhà, ngưng cấp điện đối với những công trình xây dựng không phép trên địa bàn ấp Doi.
Tin-ảnh: Ph. Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI