Ngày 8-6, trả lời báo chí, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ, cho biết Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn (CĐ) tại các KCN, KCX" (Đề án) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

3-5 triệu đồng/m2

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, để giảm bớt khó khăn cho công nhân (CN) và gia đình, Đề án do tổ chức CĐ đề xuất và được Thủ tướng phê duyệt gồm các thiết chế về nhà ở, nhà trẻ, siêu thị CĐ… cũng như nơi tư vấn pháp luật, chăm sóc y tế và các hoạt động khác theo nhu cầu của CN. Mục tiêu của Đề án là tới năm 2020 sẽ xây dựng 50 thiết chế tại 50 KCN, KCX trên cả nước và năm 2030 sẽ có ở tất cả các KCN, KCX. Thiết chế này nhằm phục vụ CN khi phê chuẩn Công ước Lao động và CĐ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.

Sắp có nhà ở 100 triệu đồng cho công nhân - Ảnh 1.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường trao đổi với phóng viên về dự án nhà ở giá rẻ cho công nhân Ảnh: THẾ DŨNG

Thiết chế này cũng góp phần giải quyết vấn đề bức xúc của CN tại các địa phương bằng những việc làm cụ thể. Góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, thu hút đầu tư, giúp nông dân không nhảy việc, giảm ùn tắc giao thông khi lượng lớn CN tan ca, vào làm. Đặc biệt, nếu được thiết lập, thiết chế sẽ đáp ứng 2%-10% nhu cầu về nhà ở, nhà trẻ, các hoạt động văn hóa thể thao… cho CN.

Nội dung nổi bật của Đề án này là mô hình nhà ở với diện tích 32 m2/căn, giá khoảng 100 triệu đồng, bán theo hình thức trả tiền toàn bộ khi nhận được nhà hoặc trả góp tối đa trong 10 năm. "Mỗi hộ tiết kiệm 1,8 - 2 triệu đồng/tháng thì 5-7 năm sau sẽ trả được hết nợ. Chúng tôi đã làm việc với các ngân hàng để có gói tín dụng vay trong 10 năm" - ông Bùi Văn Cường cho biết.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, căn hộ gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh…, đơn giá chỉ khoảng 4-5 triệu đồng/m2, những căn ở tầng cao chỉ còn 3-3,5 triệu đồng/m2. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ xây dựng quy chế, quy chuẩn đối với những người được mua. Theo đó, phải là đoàn viên đang có khó khăn về nhà ở, đang làm việc tại các KCN, KCX...

"Cùng với quy chế là sự giám sát chặt chẽ để tránh đầu cơ, lợi dụng, như người mua không có nhu cầu ở trong 5 năm đầu phải bán lại cho ban quản lý chứ không được bán trao tay" - ông Cường nhấn mạnh.

Cần các địa phương hỗ trợ

Theo kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, từ nay đến năm 2018, 10 công trình nhà ở cho CN đầu tiên sẽ xây dựng tại Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Từ năm 2019 trở đi, 40 công trình khác sẽ được xây tiếp.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam để thống nhất cơ chế hỗ trợ đặc thù, đẩy nhanh tiến độ vì nhu cầu của CN rất lớn và cấp thiết. Cụ thể, trong tháng 6-2018 sẽ có 10 khu nhà đầu tiên với hơn 1.000 căn hộ tại KCN Đồng Văn, tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Cường, hiện còn chút vướng mắc là dự án ở Hà Nam có tổng mức đầu tư 350 tỉ đồng, nếu khi hoàn thành chỉ lấp đầy 30%-40% căn hộ thì "nguy hiểm" mà nguồn vốn lại có hạn. "Tiền của cả tổ chức CĐ tiết kiệm trong 5 năm được khoảng 3.500 tỉ đồng cho Đề án này, nguồn thứ 2 là xã hội hóa và thứ 3 là vay ngân hàng. Chúng tôi đã ban hành nghị quyết để tiết kiệm 10% trong chi hành chính, chi phong trào… và đang thực hiện" - ông cho biết.

Đây là nhà ở dành cho CN nên Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị cần có thêm chính sách ưu đãi. Ví dụ, thủ tục hành chính cần rút gọn, triển khai nhanh; địa phương nhanh chóng cấp đất "sạch"... Nhu cầu nhà ở cho CN thì địa phương nào cũng có nhưng không phải nơi nào cũng dư giả ngân sách để giải phóng mặt bằng. Hà Nội, TP HCM nhu cầu lớn, CN rất đông nhưng công tác thu hồi đất lại không dễ. Tổng LĐLĐ Việt Nam đang cùng các địa phương phối hợp giải quyết những vướng mắc này.

Giảm giá tối đa, không lợi nhuận

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đây là chương trình không lợi nhuận. Để có giá nhà rẻ, tổ chức CĐ xin cơ chế nhà nước và địa phương cấp đất không thu tiền, hỗ trợ hạ tầng giao thông, điện nước đến công trình...

"Chúng tôi tính toán toàn bộ phần hạ tầng, siêu thị, nhà ở, sân chơi, nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao… đầu tư bằng kinh phí CĐ; còn hạ tầng công viên cây xanh được đầu tư từ tiền của tổ chức CĐ" - ông Cường cho biết. Tổ chức CĐ cũng đã làm việc với Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam, Tổng Công ty Viglacera… để giảm giá tối đa. Căn hộ sẽ có 1 mẫu chung cho tất cả các nơi.

Bảo Trân - Văn Duẩn