Ông Nguyễn Quốc Chí, Chủ tịch UBND xã Ninh An, cho biết điều này. “Người dân cũng có vây lại phản đối việc đưa xe đi buộc chính quyền phải cử cán bộ, công an áp tải ra Quốc lộ 1. Tuy vậy, người dân không phản ứng mạnh như những lần trước nên chiếc xe đã được rời khỏi hiện trường. Xe phải chở rác thải đi Bình Dương để tiếp tục xử lý”- ông Chí nói.


Chiếc xe ben bị người dân giam lõng hơn 5 tháng qua

Chiếc xe ben bị người dân "giam lõng" hơn 5 tháng qua

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 1-3 người dân thôn Ninh Ích đã chặn chiếc xe ben biển số 79C 067.97 chở rác vào Nhà máy xử lý chất thải nguy hại (CTNH) của Công ty CP Môi trường Khánh Hòa để xử lý thử nghiệm. Tuy nhiên, người dân địa phương không đồng tình việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải tại địa phương nên đã chặn chiếc xe này rồi "giam lỏng". Hằng ngày, người dân cử người “canh gác” không cho công ty đưa xe đi, đồng thời yêu cầu nhà máy cam kết đóng cửa dời đi nơi khác thì mới chịu thả xe cho Công ty. Thị xã Ninh Hòa đã nhiều lần cử cán bộ, điều cả lực lượng công an đến can thiệp, nhưng cũng không giải quyết được.

Ông Hà Quang Hòa, giám đốc Công ty CP Môi trường Khánh Hòa, cho biết mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường từ ngày 31-5 đã cấp phép cho nhà máy hoạt động nhưng đến thời điểm này, một số người dân địa phương vẫn chưa đồng thuận cho nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại.

Được biết, đây là nhà máy xử lý chất thải nguy hại đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa, được xây dựng trên diện tích 6ha với tổng vốn đầu tư gần 137 tỷ đồng. Nhà máy có 3 hệ thống xử lý chính gồm: hệ thống xử lý chất thải rắn, hệ thống xử lý chất thải khí và hệ thống xử lý chất thải lỏng với công suất hoạt động 100 tấn/ngày.

Tin,ảnh: K.Nam