Chiều 17-3, ông Đặng Thiện (ngụ xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang,TP Đà Nẵng), bức xúc tố cáo các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thiếu trách nhiệm khiến vợ ông là bà Trần Thị Là (SN 1969) rơi vào tình trạng chết lâm sàng.

Theo ông Thiện, chiều 6-3, do bất cẩn, bà Là bị vấp ngã trước hiên nhà và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu.

Ông Đặng Thiện, chồng bà Là kể lại sự việc Ảnh: Phương Điền
Ông Đặng Thiện, chồng bà Là kể lại sự việc Ảnh: Phương Điền

Sau khi được chẩn đoán bị gãy chân, bà Là được đưa vào Khoa Ngoại chấn thương. Mãi tới chiều 15-3, bà Là mới được đưa đi phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Khoảng 18 giờ cùng ngày, phẫu thuật xong, bà Là được đưa sang chăm sóc tại Khoa Hồi sức ngoại khoa.

Theo anh Đặng Thức (con trai bà Là), sau khi phẫu thuật, bà Là vẫn tỉnh táo, nói chuyện bình thường. Tuy nhiên, một lúc sau, sức khỏe bà có vẻ yếu và các bác sĩ cho truyền máu. Đến rạng sáng 16-3, bà Là bị tím tái, lên cơn co giật và không nhận biết được xung quanh. Lúc này, Thức có nghe người thân báo lại, mẹ mình đã “chết lâm sàng”.

“Tôi không thể nào tin được chỉ vì bị gãy chân mà bây giờ mẹ tôi đang rất nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào” - anh Thức lo lắng.


Bà Là đang điều trị tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch Ảnh: Vũ Vân

Bà Là đang điều trị tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch Ảnh: Vũ Vân

Trao đổi với báo chí chiều 17-3, bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng xác nhận có sự việc trên.

Ông Nhân cho biết trước khi tiến hành phẫu thuật thì quá trình tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân đều hoàn toàn đảm bảo cho ca mổ. Vì phải sắp xếp lịch mổ, xét nghiệm tiền phẫu nên 9 ngày sau bệnh viện mới phẫu thuật.

Ông Nhân thông tin, bệnh nhân Là được đưa vào phòng mổ lúc 15 giờ ngày 15-3, kết thúc lúc 18 giờ. Các bác sĩ mổ kết hợp nẹp xương và vít xốp để cố định chân bị gãy. Sau phẫu thuật, bệnh nhân về phòng hồi sức, tỉnh, thở đều, mạch và huyết áp ổn định.

Theo bác sĩ Nhân, khi người nhà báo tình trạng bệnh nhân Là bị khó thở thì xét nghiệm thấy hồng cầu trong máu bị tụt nên đã cho truyền 2 đơn vị hồng cầu khối máu.

Tuy nhiên, đến 3 giờ 30 sáng 16-3, bệnh nhân Là bị suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, khó thở, tim rời rạc. Các bác sĩ hồi sức nên nhịp tim bệnh nhân có lại. “Tuy vậy, đến thời điểm này bệnh nhân đang hôn mê sâu. Huyết áp, nhịp tim phụ thuộc vào các loại thuốc vận hành. Bệnh nhân đang bị xuất huyết não, thiếu oxy não. Chúng tôi tiên lượng tình trạng bệnh nhân rất xấu, khó qua khỏi” – ông Nhân nhận định.

Người thực hiện ca phẫu thuật là bác sĩ Phạm Vĩnh Huy (Khoa Ngoại chấn thương). Về nguyên nhân cụ thể, ông Nhân nói trong ngày mai, bệnh viện sẽ hội chẩn mới đưa ra câu trả lời chính xác.

.

Tr. Thường