Sẽ đổi tên hầm Thủ Thiêm?

Tin mới

07/12/2011 15:37

(NLĐO) - Ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho rằng cần đổi tên hầm Thủ Thiêm thành hầm sông Sài Gòn vì nó "thể hiện quá khứ xây dựng phát triển của thành phố".

Sáng 7-12, ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ ba HĐND TPHCM khóa VIII, ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT đã lên tiếng giải thích với đại biểu HĐND TP vì sao đặt tên hầm Thủ Thiêm là đường hầm sông Sài Gòn theo như tờ trình của UBND TP.
 
Theo ông Phượng, ngay từ đầu khi triển khai dự án Đại lộ Đông Tây đã chia làm 3 hạng mục: Một là hạng mục đường nằm ở  phía tây  Sài Gòn (được đặt tên là Đường Võ Văn Kiệt), hai là đường nằm ở phía đông Sài Gòn (hiện Hội đồng đặt tên đường đang nghiên cứu đặt tên), ba là hạng mục hầm (đang tạm gọi là hầm Thủ Thiêm vì gắn với địa danh Thủ Thiêm để gọi tên cho dễ). Vì vậy, hầm Thủ Thiêm cần phải được đặt tên gọi một cách chính thức.
 
“Có một công trình lớn tầm cỡ dưới sông Sài Gòn  thì cần nhất thiết có 1 cái tên cho phù hợp. Do đó, tên  đường hầm sông Sài Gòn là hợp lý nhất và nó còn thể hiện quá khứ xây dựng phát triển của TP ”, ông Phượng giải thích.
 
Hầm Thủ Thiêm có thể sẽ được đổi tên thành hầm sông Sài Gòn. Ảnh: Ánh Nguyệt
 
Ông Phượng nói thêm, TP đã có quy hoạch rõ ràng nên từ đây về sau sẽ không có thêm hầm nào khác trên sông Sài Gòn, vì vậy không sợ trùng lắp tên.

ĐB Trần Văn Thiện phản bác lời giải thích của ông Phượng và không đồng ý với tên đường hầm sông Sài Gòn  vì  theo ĐB Thiện tên một công trình phải có giá trị cả trăm năm, biết đâu 50 hay 70 năm nữa TP lại xây thêm một hai hầm nữa vượt sông thì sao. Chả lẽ lúc đó sẽ có thêm hầm A, hầm B…. Ông Thiện lắc đầu: “Tôi không tin lời anh Phượng !”.
 
ĐB Nguyễn Thị Việt Tú thì bộc bạch: “Bản thân tôi mong muốn giữ tên hầm Thủ Thiêm  vì về mặt địa danh tên này rất có ý nghĩa với người dân TP. Mặt khác với sự  tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sau này TP rất có khả năng làm thêm  công trình đường hầm khác  thì lúc đó sẽ khó chọn đặt tên một đường hầm mới”.

Theo ĐB Tú,  tên hầm Thủ Thiêm cũng không mang yếu tố nhạy cảm thì có cần thiết phải đặt tên mới không?

Gút lại tranh luận trên, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định:  "Mỗi người có một quan điểm đặt tên công trình khác nhau nhưng theo tôi đặt tên hầm mang tên con sông Sài gòn sẽ có  tác động mạnh mẽ hơn. Tên đường hầm sông Sài Gòn  là hợp lý vì vậy chúng ta cần  chọn phương án hợp lý nhất, tối ưu nhất  để tạo sự đồng thuận cao".
Q.Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI