Mấy ngày qua, có nhiều thông tin trái chiều về việc ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đi Nhật mà không xin phép Chi bộ Văn phòng HĐND- UBND TP Cà Mau.

Theo lãnh đạo Thành ủy Cà Mau, chuyến này của ông Hữu kết hợp du lịch với việc doanh nghiệp mời dự hội thảo bên Nhật liên quan đến công nghệ đèn LED.

Trước khi ông Hữu đi Nhật, Thành ủy Cà Mau có tờ trình gửi Tỉnh ủy Cà Mau và được nơi đây đồng ý. Sau đó, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định cho phép ông Hữu đi tham quan, du lịch ngoài nước, với điều kiện kinh phí cá nhân tự túc.


Tờ trình thể hiện ông Hữu có xin phép cơ quan chi bộ Đảng đi du lịch nước ngoài

Tờ trình thể hiện ông Hữu có xin phép cơ quan chi bộ Đảng đi du lịch nước ngoài

Trong chuyến “vi hành” sang Nhật, ông Hữu đi cùng với một doanh nghiệp từng trúng 2 gói thầu trị giá 11 tỉ đồng do UBND TP Cà Mau làm chủ đầu tư. Thời gian ông Hữu đi Nhật 5 ngày, từ 30-5 đến 5-6.

Trả lời báo chí, ông Hữu thừa nhận chuyến đi do doanh nghiệp nói trên tài trọ toàn bộ chi phí. Mục đích chuyến đi là tham quan và học hỏi công nghệ đèn LED. Ông Hữu cho biết có nhận thư mời đi nước ngoài của doanh nghiệp rồi trình lên tổ chức và được đồng ý. “Do thành phố đang có kế hoạch thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng sang đèn LED để tiết kiệm điện nên sẵn dịp tôi sang Nhật tìm hiểu luôn về công nghệ này”, ông Hữu nói.

Ngày 10-11, trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Luận, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, nói: “Về mặt nào đó, ông Hữu xin nghỉ phép năm để đi du lịch nước ngoài bằng kinh phí tự túc, và được ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho phép đến Nhật du lịch là đúng. Nếu thật sự ông Hữu đi bằng tiền túi của mình thì không có gì sai, vì hàng năm cán bộ đều được nghỉ phép năm nên họ đi du lịch ở đâu thì tùy họ. Còn việc có thông tin nói ông Hữu đi nước ngoài được doanh nghiệp mời, lo kinh phí sẽ được cho kiểm tra lại”.


Quyết định của lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho phép ông Hữu đi Nhật bằng kinh phí tự túc

Quyết định của lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho phép ông Hữu đi Nhật bằng kinh phí tự túc

Tại Điều 5 Chỉ thị 21 Ban Bí thư Trung ương Đảng nêu rõ: “Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của bộ, ngành, địa phương không tham gia đoàn của các doanh nghiệp đi nước ngoài hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh”. Ngoài ra, tại Điều 3 Chỉ thị số 38-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài, cũng có quy định: “Không bố trí 2 lãnh đạo chủ chốt của một bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài; không được tham gia các đoàn đi nước ngoài do các doanh nghiệp tổ chức và đài thọ hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh”

Ông Luận cho biết, khi thực hiện triển khai Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tỉnh Cà Mau chỉ đạo triển khai đến các sở, ngành và các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh. “Khi kiểm tra lại nếu thật sự ông Hữu vi phạm nội dung cấm đã nêu ở trên của Chỉ thị 21 thì sẽ xử lý nghiêm về mặt Nhà nước, sai đến đâu xử lý đến đó. Riêng trách nhiệm của những người tham mưu về việc ông Hữu đi nước ngoài cũng bị xử lý. Còn về góc độ Ban Tuyên giáo, đơn vị sẽ có đề xuất hình thức xử lý”, ông Luận nhấn mạnh.

DUY NHÂN - HẠNH HOÀNG