Bên hành lang Quốc hội sáng nay 4-11, trả lời câu hỏi về trách nhiệm khi để một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm pháp luật bỏ trốn ra nước ngoài, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng công tác điều tra về vụ án kinh tế hết sức khó khăn. Công dân nào cũng có quyền được cấp hộ chiếu, hộ chiếu phổ thông rất đơn giản, đi lại một số nước trong khu vực qua lại rất thuận lợi.


Thượng tướng Lê Quý Vương trao đổi với báo chí sáng 4-11 - ảnh Nguyễn Quyết

Thượng tướng Lê Quý Vương trao đổi với báo chí sáng 4-11 - ảnh Nguyễn Quyết

“Rồi có dư luận nói có tài khoản nước ngoài, thẻ xanh, có một số người có thẻ APEC có thể đi lại một số nước trong khu vực, nên cũng đặt ra chuyện hết sức khó khăn”-Tướng Vương nhận định.

Bên cạnh đó, việc quản lý xuất nhập cảnh thì chỉ quản lý công khai, xuất nhập khẩu qua lại qua biên giới, sân bay. Biên giới thì lại rất rộng, đường bộ, đường biển, tàu vận tải qua lại nữa, nên lợi dụng đi lại rất dễ dàng.

Nhận định về thực tế có một số cán bộ bỏ trốn khi có dấu hiệu phạm tội, được kết luận trong thời gian qua như ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang; ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất (Vinachem), nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVtex)… Thượng tướng Lê Quý Vương nhận định: “Có sơ hở trong quản lý cán bộ, còn lỗi ở đâu, lỗi thế nào, tại sao như thế thì phải xem xét mới đánh giá kết luận được".

Nói về khó khăn trong việc phòng ngừa, ngăn chặn cán bộ bỏ trốn khi có dấu hiệu vi phạm, Thứ trưởng Vương nêu rõ: theo Bộ luật Hình sự, một người chỉ có tội khi tòa án có bản án, bản án có hiệu lực thi hành. Công an muốn bắt giữ người phải bắt quả tang, giữ khẩn cấp thì cũng phải báo cáo Viện kiểm sát phê chuẩn nên rất khó để điều tra.

“Quản lý công dân qua nhân hộ khẩu thì rất thông thoáng, đăng ký thường trú chỗ này lại tạm trú chỗ khác, đi làm đi ăn thế này thế khác. Nói thế thôi, bối cảnh thế nên lực lượng công an rất khó khăn, chỉ có đối tượng hình sự, có tiền án, nghi vấn vi phạm hình sự thì còn quản lý chặt chẽ được”- Thứ trưởng Bộ Công an cho biết thêm.

Tướng Vương thừa nhận với các đối tượng bỏ trốn là cán bộ công chức, viên chức, đảng viên, việc quản lý xuất nhập cảnh càng khó khăn hơn.

“Trước thời điểm có thể đề xuất một số biện pháp, nhưng anh chưa chứng minh người ta phạm tội, chưa bị phát sinh về mặt tố tụng thì không thể nói lý do này lý do kia để cấm người ta được. Hiến pháp quy định rất rõ về quyền công dân, con người ta chỉ bị hạn chế quyền khi pháp luật quy định. Có bao nhiêu quy định pháp luật hạn chế quyền này, công an cũng không đề ra để hạn chế người ta được”- Tướng Vương cho hay.

Thứ trưởng cũng cho biết rút kinh nghiệm từ các vụ việc này, Bộ Công an sẽ có những kiến nghị để hạn chế xảy ra những trường hợp tương tự trong tương lai.

N.Quyết-V.Duẩn