Đã hàng chục năm, biết bao lần ngành xăng dầu đã qua mặt mọi giới chức và người dân về những vấn nghi liên quan đến lãi - lỗ, trích lập quỹ bình ổn, chi phí hao hụt, làm giá, độc quyền… Tất cả các vấn đề đều đã không được làm sáng tỏ vì nhiều nguyên nhân, trong đó có lý do cơ quan thanh tra, kiểm toán đứng ngoài cuộc, để rồi Petrolimex liên tục làm mưa làm gió trên thị trường cho dù có bàn tay điều tiết của nhà nước. Thống lĩnh thị trường nên Petrolimex chi phối giá bán lẻ, đến nỗi cả nước có hơn chục công ty xăng dầu đầu mối nhưng vẫn không doanh nghiệp nào dám bán rẻ hơn, ngay cả khi có điều kiện giảm giá. Trong môi trường phi cạnh tranh như vậy, bao năm qua, càng độc quyền thì càng vét cho đầy túi mặc hàng chục triệu người tiêu dùng phải ngậm đắng nuốt cay.

Kết luận nói trên của Thanh tra Chính phủ dù còn một số điểm chưa được Petrolimex đồng tình nhưng quá đủ để người dân thấu tỏ những mờ ám lâu nay. Sai phạm, như Thanh tra Chính phủ kết luận, nhiều tới mức đọc đến 2-3 lần vẫn không thể nhớ hết!

Tất cả có thể được đổ cho cái gọi là “lỗ hổng cơ chế”. Cơ chế quản lý là do con người xây dựng nên, kín hay hở - người thiết kế và thực thi đều thấy song bít lại hay không là chuyện khác, ấy là vì lỗ hổng đó tạo ra giá trị vật chất. Khi liêm khiết không thắng được cám dỗ vật chất thì lòng tham lên ngôi, câu kết với nhau để bảo vệ quyền lợi cục bộ. Cứ như vậy, lợi ích nhóm hình thành, bóp méo chính sách. Tham nhũng, phe cánh, ô dù… đều khởi sinh từ đó.

Một vụ khác: dự án Le Mont Bavi Resort & Spa ngay giữa Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) dù chưa được ngành nông nghiệp phê duyệt, chưa được ngành tài nguyên - môi trường giao đất và còn thiếu hàng loạt điều kiện khác nhưng chủ đầu tư đã bắt tay xây dựng từ lâu, nay gần xong, đang quảng cáo đón khách rầm rộ thì mới bị phanh phui. Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động sáng 3-3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết ông chưa nhận được báo cáo từ đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp về thanh - kiểm tra dự án này; “trên cơ sở báo cáo, tôi sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện để làm rõ vụ việc…, tùy theo tính chất vi phạm thì bộ sẽ xử lý nghiêm…” - ông Phát nói.

Bây giờ mới thanh - kiểm tra và sau đó còn phải “thanh tra toàn diện” nữa thì biết bao giờ mới làm rõ và làm nghiêm. Mà đây là đại dự án, sừng sững giữa một vườn quốc gia chứ nào phải cây kim sợi chỉ.

Vậy đó, sai phạm không khó điểm mặt chỉ tên, không quá cao siêu vượt trên năng lực chuyên môn của người thực thi công vụ. Nó phụ thuộc vào trách nhiệm của nhà quản lý!

Cát Tường