Siết việc sắm mới xe công

Tin mới

04/09/2014 16:06

(NLĐO) - Theo quy định mới, các cơ quan, đơn vị thành lập mới và các trường hợp có xe công bị hỏng (hoặc mất) mới được sắm mới xe công.

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 12274/BTC-QLCS hướng dẫn bổ sung việc mua sắm xe công theo Nghị quyết số 01/NQ-CP/2014 của Chính phủ.

Theo đó, chỉ có 2 trường hợp được mua xe công dành cho các cơ quan, đơn vị thành lập mới và các trường hợp có xe công bị hỏng không đủ điều kiện tham gia giao thông do nguyên nhân bất khả kháng như xe bị tai nạn (bao gồm cả tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên gây ra như bão, lũ, mưa đá, cây đổ…). Trường hợp bị mất xe, không tìm thấy cũng được mua sắm bổ sung phục vụ công tác chung.

Việc mua sắm xe công trong 2 trường hợp nói trên phải đảm bảo thực hiện sau khi đã rà soát, sắp xếp lại, sử dụng hiệu quả tối đa số xe hiện có nhưng vẫn không đủ để bố trí cho cơ quan, đơn vị trong bộ ngành, địa phương. Việc mua sắm xe công cũng phải được thực hiện đúng tiêu chuẩn, định mức quy định hiện hành.

Bộ Tài chính cũng quy định rõ nguồn kinh phí mua xe do các cơ quan, đơn vị tự sắp xếp, cân đối trong phạm vi dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 được giao và chỉ được thực hiện sau khi có văn bản thống nhất ý kiến với Bộ Tài chính (đối với các cơ quan, đơn vị thuộc trung ương quản lý) hoặc của Chủ tịch UBND cấp tỉnh (đối với các cơ quan, đơn vị thuộc địa phương quản lý).

Văn bản này nhằm tháo gỡ những vướng mắc hiện nay khi triển khai Nghị quyết số 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014. Theo đó, Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn không thực hiện mua sắm xe ô tô phục vụ chức danh, xe ô tô phục vụ công tác chung, bao gồm cả xe của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, dự án đầu tư xây dựng cơ bản, chương trình mục tiêu, chương trình quốc gia.

Hiện nay, số lượng xe công cả nước là 34.655 chiếc, trị giá (nguyên giá) hơn 18.000 tỉ đồng.

 

T. Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI