Siêu bão Hagupit giật cấp 17 có khả năng vào Nam Trung bộ

Tin mới

05/12/2014 19:41

(NLĐO)- 80% siêu bão Hagupit mà hiện có sức gió gật tới trên cấp 17 sẽ đổ bộ vào biển Đông, không loại trừ khả năng cơn bão này sẽ tiến thẳng vào khu vực bờ biển Nam Trung bộ nước ta.

 

Vị trí và dự báo đường đi của siêu bão Hagupit. Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương

Vị trí và dự báo đường đi của siêu bão Hagupit. Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương

 

Ngày 5-12, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, nhận định rằng có khả năng tới 80% siêu bão Hagupit giật trên cấp 17, hiện đang tiến vào miền trung Philippines, sẽ đổ bộ vào Biển Đông và không loại trừ khả năng cơn bão này sẽ tiến thẳng vào khu vực bờ biển Nam Trung bộ nước ta.

Theo ông Hoàng Đức Cường, cơn bão này rất mạnh, phát triển rất nhanh, chỉ trong vòng từ 3 đến 4 ngày, từ áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão rồi siêu bão với sức gió mạnh cấp 17 (tức từ 202 đến 221 km/giờ), giật trên cấp 17.

“Điều này khiến nhiều người lo lắng khi siêu bão này có tốc độ phát triển và đường đi khá giống với siêu bão Haiyan (Hải Yến) đổ bộ vào miền trung Philippines vào ngày 8-11-2013” - ông Cường nói.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết siêu bão Hapugit dù cũng di chuyển nhanh, tốc độ gió mạnh lên cũng tương tự Haiyan, tuy nhiên khi còn cách bờ biển Philippines khoảng 400 km (đêm 4-12) thì bão đã đạt đỉnh và có dấu hiệu suy yếu dần, tốc độ đi chậm lại.

 

Ông Hoàng Đức Cường trao đổi với báo chí về tình hình, diễn biến của cơn bão Hagupit, chiều 5-12. ảnh Văn Duẩn

Ông Hoàng Đức Cường trao đổi về tình hình, diễn biến của cơn bão Hagupit, chiều 5-12. Ảnh: Văn Duẩn

 

“Bão Hagupit có khả năng sẽ đổ bộ vào miền Trung Philippines, tương tự vị trí bão Haiyan đã đổ bộ nhưng khả năng không đạt cường độ mạnh như siêu bão Haiyan” - ông Cường nhận định.

Sau khi đổ bộ vào miền trung Philippines, bão Hagupit vẫn giữ hướng di chuyển theo hướng Tây, khả năng rất cao với 80% bão sẽ di vào Biển Đông. Tuy nhiên khi vào biển Đông bão chỉ còn mạnh cấp 12 (siêu bão Haiyan vào Biển Đông mạnh cấp 14) và không còn là siêu bão nữa, càng vào sâu trong biển Đông, bão càng suy yếu dần.

Hiện còn sớm để dự báo về hướng đổ bộ của bão Hagupit, tuy nhiên ông Hoàng Đức Cường cho biết không loại trừ khả năng và kịch bản về cơn bão này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng bờ biển Nam Trung bộ của nước ta.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã đưa ra 3 kịch bản về cơn bão này, trong đó có kịch bản bão sẽ đổ bộ vào vùng bờ biển Nam Trung bộ nước ta với sức gió mạnh cấp 8-10. Tuy nhiên đây chỉ là khả năng cao nhất chứ không phải ko có khả năng đổ bộ về phía Bắc hoặc sâu xuống phía Nam, còn tùy thuộc vào diễn biến của bão sau khi vào Biển Đông.

“Theo kịch bản này, khoảng ngày 8-12 bão sẽ đi vào Biển Đông, nếu có ảnh hưởng đến bờ biển Việt Nam thì sẽ là ngày 11-12 tháng 12” - ông Cường cho biết.

Cùng lúc đó, từ ngày 11 đến 13-12, thời tiết nước ta nhiều khả năng sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống, kết hợp với thời gian của cơn bão Hagupit tiến vào bờ, hai hiện tượng này kết hợp với nhau, thì dù vào bờ là bão, áp thấp hay vùng thấp thì sự kết hợp sẽ gây mưa lũ lớn diện rộng ở trung bộ, khả năng là 200-300mm, thậm chí còn cao hơn.

Đối với thời tiết trên biển, ngày 8-12, sau khi bão vào Biển Đông với cường độ mạnh cấp 12, gió giật vùng gần tâm bão cấp 15.

“Vùng nguy hiểm sẽ từ vĩ tuyến 10-15, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là từ vĩ tuyến 12-13. Từ chiều ngày 7-12 sẽ có gió mạnh ở vùng Đông Bắc Biển Đông. Ngày 8 toàn bộ phía Bắc quần đảo Trường Sa và phía Nam quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 6-7 và mạnh dần lên.

Sau khi vào Biển Đông, bão Hagupit sẽ tiếp tục di chuyển hướng Tây hoặc có thể lệch Tây Tây bắc và đi vào Nam Trung bộ với cường độ mạnh cấp 8-10. Đây là kịch bản bão giữ cường độ mạnh nhất khi vào bờ.

“Nếu bão đổ bộ vào bờ mạnh cấp 8-10, kết hợp cùng lúc với không khí lạnh tăng cường đạt mạnh nhất, sẽ có mưa từ ngày 11 đến 13 tháng 12 với lượng mưa dự kiến từ 200-300mm thì hầu hết các sông suối từ Thừa Thiên-Huế tới Bình Thuận đều sẽ ở mức từ báo động 2 đến vượt báo động 3, khả năng xảy ra lũ quét rất cao. Nếu bão vào, không khí lạnh suy yếu thì lượng mưa sẽ nhỏ hơn và khó có thể gây đột biến về lũ quét, sạt lở đất” - ông Cường cho hay.

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 5-12, vị trí tâm bão Hagupit ở vào khoảng 11,9 độ Vĩ Bắc; 129,0 độ Kinh Đông, cách đảo Samar (Philippines) khoảng 400 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (tức là từ 184 đến 201 km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo đến 13 giờ ngày 6-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách đảo Samar khoảng 120 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, cấp 16 (tức là từ 167 đến 201 km/giờ), giật trên cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Đến 13 giờ ngày 7-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,2 độ Vĩ Bắc; 123,4 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km.

Ngoài ra, khoảng đêm mai (6-12) không khí lạnh sẽ tăng cường xuống nước ta, gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 trên Vịnh Bắc Bộ; gây mưa vừa, có nơi mưa to ở các tỉnh ven biển Trung Bộ.

 

 

Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI